Xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ

Xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ ngay từ nhỏ giúp các bẻ sớm nhận thức và tiếp thu được kiến thức. Nhưng bạn đã biết các tạo thói quen đọc sách cho bé như thế nào hiệu quả chưa? Tham khảo cách xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ
Tất Thành
435 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ ngay từ nhỏ giúp các bẻ sớm nhận thức và tiếp thu được kiến thức. Nhưng bạn đã biết các tạo thói quen đọc sách cho bé như thế nào hiệu quả chưa? Tham khảo cách xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ mà chúng tôi đã tổng hợp sau đây để các bậc phụ huynh có thể hình thành thói quen đọc sách cho học sinh ngay từ bây giờ nhé!
 
Xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ

Xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ thế nào hiệu quả nhất?

Tạo thói quen đọc sách cho trẻ ngay từ nhỏ là cách để trẻ có thể tiếp cận với kiến thức, tiếp thu và phát triển thông minh, toàn diện tốt nhất được các bậc phụ huynh hiện đại áp dụng. Tuy nhiên, để tập thói quen đọc sách cho bé không parhi là công việc dễ dàng. Ngay cả khi người lớn không muốn thì việc tạo thói quen cũng là điều rất khó. Chính vì thế ngay từ bây giờ, nếu muốn rèn thói quen đọc sách cho bé, bạn hãy tham khảo ngay các phương pháp sau đây để áp dụng một cách hiệu quả nhất nhé!

1. Chọn đúng loại sách.

Cách đọc sách của trẻ nhỏ khác với người lớn. Trẻ không đơn giản chỉ nhìn vào các chữ và số. Để hình thành thói quen đọc sách sớm cho trẻ, bạn nên chọn bảng chữ cái thú vị với các hình ảnh thú vị, hấp dẫn. Đây là cách để trẻ nhớ nhanh hơn, hứng thú hơn khi nhìn vào cuốn sách. Và chắc chắn, việc rèn thói quen đọc sách cho bé sẽ đơn giản hơn rất nhiều. 

Trẻ nên được giới thiệu càng sớm càng tốt để định dạng sách. Chẳng hạn như việc dạy bé bảng chữ cái kèm hình ảnh các con vật như hình dưới đây.
Xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ 1

2. Chọn cuốn sách dựa trên độ tuổi và sở thích của bé

Đa số trẻ em hiện đại đều thích các trò chơi điện tử, các trò chơi công nghệ cao. Thậm chí là bám riết lấy chiếc tivi, máy tính bảng hoặc điện thoại smartphone mà không muốn đọc sách. Muốn tạo thói quen đọc sách cho trẻ, các bậc phụ huyenh cần chọn những cuốn sách có chủ đề phù hợp với tuổi của bé, chọn cuốn sách mà bé yêu thích. Như vậy sẽ kích thích bé siêng năng đọc sách hơn mà không cần phải nhắc nhở hay bắt ép.
Xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ 2

Chọn các cuốn sách ảnh. Cuốn sách truyện có rất nhiều hình ảnh sẽ hiệu quả với trẻ em dưới 5 tuổi. Trẻ em từ 2-3 tuổi nên rất phfu hợp với sách ảnh có hình ảnh in đậm và văn bản ngắn. Khi trẻ lớn lên, từ 3-5, chúng có thể đọc sách với lượng văn bản nhiều hơn và hình ảnh phức tạp hơn.

Hãy hướng dẫn trẻ làm quen với sách trước khi đọc sách bằng những chi tiết nhỏ nhất như sử dụng tay để lật sách minh họa, dạy trẻ cách lật sách và đọc sách từ trái qua phải, đọc từ trên xuống dưới. Đặt cuốn sách sao cho chữ và hình ảnh không bị ngược. Sau đó, hãy để trẻ bắt đầu lật các trang của cuốn sách. Đây là sự bắt đầu đọc, dù nó khá nhhỏ nhưng với các bé, đó thực sự là một bài học hay khi bắt đầu cầm vào cuốn sách.

Một số các phương pháp khác:
  • Các mẹ cũng nên chọn những cuốn sách có ngôn ngữ đơn giản để trẻ có thể đọc thoải mái chỉ với vài lần thử. Đây là cách tập đọc giúp bé bớt nhàm chán.
  • Hướng dẫn cho trẻ bằng cách đọc ra dòng và sau đó yêu cầu bé lặp lại nội dung đó để bé nhớ và nhận biết được nội dung đang được nhắc tới.
  • Giải thích ý nghĩa của câu trong ngôn ngữ mà trẻ hiểu.
  • Để hình thành thói quen đọc sách sớm cho trẻ, hãy lặp lại điều này như là một phần không thể thiếu trong hoạt động thường nhật hàng ngày của bé. bé sẽ quen với việc đọc sách.
Trên đây là các giải pháp thói quen đọc sách cho bé mà các bậc phụ huynh nên tham khảo và áp dụng để tạo thói quen đọc sách cho trẻ hiệu quả nhất. Mong rằng với các hướng dẫn này, cha mẹ có thể tập thói quen đọc sách cho bé mỗi ngày và duy trì nó thành công!
 
TONY - Nguồn wikihow.com
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 805 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 436 lượt xem
go top