Sử dụng hiệu quả internet trong dạy và học ở trường

Làm thế nào để khai thác hiệu quả tài nguyên trên mạng internet và các bước cơ bản trong thực hiện phương pháp tìm kiếm thông tin phục vụ bài giảng như thế nào?
Tất Thành
890 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Sự gia tăng máy tính tại các trường học trong vài thập kỷ qua đã cho phép học sinh và giáo viên tiếp cận với nhiều thông tin hơn bao giờ hết. Ngoài sách giáo khoa giáo viên có thể sử dụng ảnh trên Internet, trang web và video có thêm tài liệu dạy học phong phú hơn. 

Học sinh học được cách khai thác thông tin trên mạng internet một cách hiệu quả và để hiểu một cách sâu sắc bài giảng hơn. Sử dụng internet hiệu quả trong học tập giúp gia viên nâng cao trình độ giảng dạy, học sinh có thêm vốn kiến thức sâu hơn nhờ những hình ảnh và video thực thế trên internet. 

Vậy làm thế nào để khai thác hiệu quả tài nguyên trên mạng internet và các bước cơ bản trong thực hiện phương pháp tìm kiếm thông tin phục vụ bài giảng như thế nào? Hãy đọc bài viết "Sử dụng hiệu quả internet trong dạy học" dưới đây của Baogiaduc.org để tìm ra câu trả lời nhé!

Thiết lập nguyên tắc Internet để có cách sử dụng internet hiệu quả

Sử dụng hiệu quả internet trong dạy và học ở trường

1. Thảo luận việc sử dụng Internet của lớp học với hiệu trưởng trường

Nhiều trường học có quy tắc sử dụng internet cho từng môn học, môn nào cần phải có mạng internet môn học nào không cần.
 
Sử dụng hiệu quả internet trong dạy và học ở trường 1

2. Tạo một quy tắc sử dụng Internet trong lớp họp

Để sử dụng internet hiệu quả trong dạy học cần có những quy tắc đối với học sinh, chẳng hạn chỉ được vào mạng internet với khuôn khổ nội dung bài học, nếu vi phạm sẽ bị phạt. Cũng như tạo ra một môi trường lớp học an toàn, một quy tắc ứng xử Internet được nhà trường chấp thuận có thể giúp trẻ học cách điều hướng Internet một cách tốt nhấy.
 
Sử dụng hiệu quả internet trong dạy và học ở trường 2

3. Tạo một website trường học

Tạo một website trường học là điều rất cần thiết, nó giống như một bảng thông báo về những thông tin quan trọng của trường, lớn cho học sinh và phụ huynh. Nhà trường cũng có thể đăng bài viết giới thiệu về lịch sử của trường, ngày thành lập, thành tích, các sự kiện sắp diễn ra, lịch học, điểm thi,...
 
Sử dụng hiệu quả internet trong dạy và học ở trường 3

4. Dạy kỹ năng nghiên cứu sử dụng internet hiệu quả trong học tập

Mặc dù sinh viên có thể có khả năng sử dụng công cụ tìm kiếm trên internet, tuy nhiên lại không biết cách tìm kiếm thông tin ở các nguồn đáng tin cậy, bởi vậy cần có giải pháp sử dụng internet hiệu quả. 
  • Bắt đầu lớp học này trong phòng máy tính, nếu có thể. Học sinh học hỏi từ kinh nghiệm cũng như thông qua các tài liệu và bài giảng có nhiều khả năng áp dụng các kỹ năng mới.
  • Đề xuất các công cụ tìm kiếm khác ngoài Google hoặc Bing. Đăng các công cụ tìm kiếm như Internet Public Library và Think Quest trên trang web lớp học. Đề xuất học sinh tiến hành tìm kiếm trên các trang web này trước tiên và chuyển sang Google nếu họ không thể tìm thấy thông tin.
  • Khai thác thông tin trên mạng internet hiệu quả bằng cách dạy học sinh phân tích URL. Học sinh nên ưu tiên cho các trang web .edu, .gov, vì chúng được quản lý cao. Tiếp theo, họ nên chọn các trang web .org trên .com, bởi vì trang web .com có ​​nhiều khả năng đăng thông tin bán sản phẩm hơn và chúng có độ chính xác thấp hơn.
  • Yêu cầu học sinh tìm tác giả, nguồn và ngày xuất bản thông tin. Đây là những manh mối về tính chính xác và độ tin cậy của trang web. 
  • Yêu cầu học sinh tạo một thư mục của tất cả các trang web mà họ đã sử dụng cho các dự án. 
 
Sử dụng hiệu quả internet trong dạy và học ở trường 4

5. Tạo Công cụ Tìm kiếm Tuỳ chỉnh của Google. 

Tại google.com/cse/ bạn có thể chỉ định các trang web mà bạn muốn sinh viên tìm kiếm và xóa những trang bị cấm. Cung cấp mã công cụ tìm kiếm cho sinh viên của bạn và tinh chỉnh nó trong suốt cả năm.

Triển khai các bài học trên Internet

Sử dụng hiệu quả internet trong dạy và học ở trường 5

1. Tạo các chuyến tham quan thực tế ảo trên internet

Hầu hết các trường không thể có đủ điều kiện để cho học sinh đi thực tế, ví dụ như đến bảo tàng, đi công viên, thăm quan môi trường tự nhiên sẽ hữu ích cho việc học tập. Giáo viên có thể tìm kiếm các trang web tổ chức và bảo tàng cung cấp nhiều ảnh, video, thông tin về bải học để cung cấp cho học sinh thay vì những chuyến đi thực tế đó là một cách khai thác thông tin trên mạng internet hiệu quả.
  • Thiết lập máy chiếu để bạn có thể hướng dẫn chuyến tham quan ảo trên máy tính của mình cho toàn lớp học.
Sử dụng hiệu quả internet trong dạy và học ở trường 6

2. Hướng dẫn học sinh học bài qua các nguồn thông khoa học 

Tạo bài tập yêu cầu tỷ lệ phần trăm và số liệu được cung cấp bởi các bài báo đã xuất bản. Ojose.com cho phép bạn tìm kiếm cơ sở dữ liệu để tìm thông tin chính xác.
 
Sử dụng hiệu quả internet trong dạy và học ở trường 7

3. Thiết lập tài khoản mạng xã hội

Yêu cầu học sinh thiết lập một tài khoản cho George Washington hoặc Marie Curie, và yêu cầu họ cập nhật thông tin tài khoản và tình trạng trong suốt cả năm như thể họ là người đó.
  • Tạo một nhóm, nơi các bạn học sinh có thể trở thành bạn bè với nhau và có thể đưa ra những nhận xét ý kiến riêng của mình. Vai trò này, khi được thực hiện trong các tiêu chuẩn ứng xử, giúp sinh viên tìm hiểu thông tin chi tiết trong một môi trường vui vẻ.
 
Sử dụng hiệu quả internet trong dạy và học ở trường 8

4. Sử dụng YouTube hoặc Spotify để nghiên cứu âm nhạc lịch sử

Giáo viên ngoại ngữ có thể tìm thấy các video nhạc phổ biến, các lớp học nấu ăn và các cuộc trò chuyện sẽ nâng cao kỹ năng nói. Bạn nên tìm video YouTube trước, thay vì tìm kiếm trong lớp học.
 
Sử dụng hiệu quả internet trong dạy và học ở trường 9

5. Khuyến khích học sinh đọc các bài đánh giá sách để chọn một cuốn sách cho một bài tập độc lập

Thời báo New York, thư viện công cộng và bài đánh giá hàng tuần của nhà xuất bản có thể hữu ích cho sinh viên.
  • Dạy học sinh viết các bài đánh giá sách trực tuyến và xuất bản. Truy cập owl.english.purdue.edu/owl/resource/704/1/ để bắt đầu kế hoạch bài học của bạn.
 
Sử dụng hiệu quả internet trong dạy và học ở trường 10

6. Tạo cuộc lấy ý kiến trên Internet

Xác định 10 hoặc 20 câu trả lời khác nhau khó tìm. Học sinh có thể làm việc một mình hoặc cộng tác với bạn học.

Đó là cách khai thác thông tin trên mạng internet để sử dụng hiệu quả internet trong dạy học và học tập mà Baogiaoduc.org muốn chia sẻ tới bạn đọc. Thường xuyên truy cập website để cập nhật những thông tin hữu ích, những phương pháp dạy học tiên tiến nhất nhé!

Nguồn: Wikihow.com
Biên dịch: Jerry
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 1.695 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.071 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.003 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 991 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 938 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 505 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 447 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 417 lượt xem
go top