Nên chọn trường công hay trường tư cho con?

Khi cho con đi học rất nhiều bậc phụ huynh thường phân vân về vấn đề nên cho con học trường công hay tư và thường so sánh trường công và trường tư về những ưu điểm, nhược điểm của tường trường để đưa ra quyết định.
Tất Thành
529 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Khi cho con đi học rất nhiều bậc phụ huynh thường phân vân về vấn đề nên cho con học trường công hay tư và thường so sánh trường công và trường tư về những ưu điểm, nhược điểm của tường trường để đưa ra quyết định. Có thể nói việc chọn đưa con đến trường công hay trường tư là một quyết định khó khăn đối với nhiều bậc phụ huynh. Bài viết dưới đây của Baogiaoduc.org sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định hơn. 

So sánh sự khác biệt giữa trường công và trường tư

Nên chọn trường công hay trường tư cho con?

1. Xác định mục đích khi đi học của con bạn

Khi bạn cân nhắc so sánh trường công và trường tư, chương trình giảng dạy là một nơi tốt để bắt đầu. Hầu như tất cả các trường công lập theo cùng một chương trình giảng dạy bởi vì chúng bị ràng buộc bởi luật nhà nước, nhưng trường tư thì không. Các trường công lập có xu hướng nhấn mạnh các môn học chính, như toán học, khoa học, tiếng Anh và nghiên cứu xã hội. Giáo dục toàn diện này là sự chuẩn bị tốt cho sự nghiệp học của con bạn.

Các trường tư không bị ràng buộc bởi cùng một yêu cầu chương trình giống trường công lập, vì vậy họ có thể nhấn mạnh các môn học khác nhau, hoặc chuyên về một loại chương trình giảng dạy cụ thể, như nghệ thuật. 
 
Nên chọn trường công hay trường tư cho con? 1

2. Tìm một lớp học đặc biệt nếu con bạn cần

Nếu con bạn bị khuyết tật về trí óc hoặc khuyết tật về thể chất, việc biết ngôi trường phù hợp giúp con bạn có thể học tập và phát triển có thể giúp bạn quyết định một trường học, tư nhân hoặc công cộng.
 
Nên chọn trường công hay trường tư cho con? 2

3. Quyết định mức độ đa dạng học sinh

Khi quyết định những gì quan trọng đối với bạn về trường học mà con bạn tham dự, bạn có thể muốn xem xét sự đa dạng của học sinh. Bạn có muốn một ngôi trường phản ánh nền tảng của con bạn hay một trường có sự đa dạng hơn?
 • Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng các trường tư thục chấp nhận nhiều sinh viên đa dạng hơn và có xu hướng gắn kết các chiến dịch chống bắt nạt nghiêm ngặt hơn. Tuy nhiên, trong khi các trường tư thục chấp nhận một cơ thể học sinh đa dạng, các trường công lập thường có sự đa dạng hơn trong số các học của họ. 
Nên chọn trường công hay trường tư cho con? 3

4. Quyết định xem bạn có muốn giáo dục đồng giới hay một giới tính hay không

Cho dù bạn gửi con bạn đến một trường phái đơn hay giới tính là một quyết định cá nhân, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn biết ưu và nhược điểm của cả hai loại hình giáo dục trước khi bạn chọn một trường học.
 • Một số nghiên cứu cho thấy rằng các bé gái làm tốt hơn trong các môi trường giáo dục một giới, đặc biệt trong các môn toán và khoa học, bởi vì chúng không có khuôn mẫu giới có thể thuyết phục họ rằng các bé trai giỏi hơn các môn đó.
 • Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng các lớp học và trường học cùng học sinh chuẩn bị đầy đủ hơn cho học sinh sau giờ học. Ngoài ra, không có nhiều nghiên cứu để hỗ trợ ý tưởng rằng các trường phái đơn giới luôn dẫn đến điểm số kiểm tra cao hơn.
   
Nên chọn trường công hay trường tư cho con? 4

5. Cân nhắc chất lượng giáo viên

Bởi vì các trường công lập và tư nhân chịu sự chi phối của các luật và quy định của nhà nước, chất lượng giáo viên có thể thay đổi. Biết được chất lượng giáo viên quan trọng như thế nào đối với bạn và con bạn có thể giúp bạn cân nhắc sự khác biệt giữa các trường công lập và trường tư.
 • Các trường công được yêu cầu theo luật để sử dụng các giáo viên được chứng nhận. Điều này có nghĩa là mọi giáo viên mà con bạn sẽ có chứng chỉ giảng dạy.
 • Các trường tư không bắt buộc phải thuê các giáo viên được chứng nhận. Điều này có thể là tuyệt vời cho học sinh của bạn nếu, ví dụ, giáo viên lịch sử của họ có một tiến sĩ trong lịch sử (nhưng không có giấy chứng nhận giảng dạy). Nhưng, tùy thuộc vào trường học, các giáo viên có thể không tốt như những gì bạn sẽ tìm thấy ở một số trường công lập. 
 • Bởi vì các trường tư không bắt buộc phải chấp nhận các học sinh có nhu cầu đặc biệt - mặc dù một số người làm - họ có thể không có giáo viên giáo dục đặc biệt cho nhân viên. 
 • Hãy nhớ rằng đây là một cái nhìn tổng quát về giáo viên công lập và trường tư - có những giáo viên tuyệt vời và không tuyệt vời trong cả hai hệ thống.
Nên chọn trường công hay trường tư cho con? 5

6. Hỏi về điểm thi

Mặc dù bạn không nên đặt quá nhiều trong xếp hạng trực tuyến của trường, bạn vẫn nên hỏi về điểm kiểm tra của từng trường. Học sinh tại các trường tư có xu hướng vượt trội hơn các học sinh trường công lập về các bài kiểm tra tiêu chuẩn, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng của con bạn khi thi lên cấp.
 • Tuy nhiên, có một số tranh luận về đánh giá chung này - các nhà nghiên cứu đã sử dụng cùng một dữ liệu để đưa ra các kết luận mâu thuẫn, và các yếu tố khác - như tình trạng kinh tế xã hội, có thể ảnh hưởng đến điểm số của học sinh, bất kể họ được học ở đâu. 
Nên chọn trường công hay trường tư cho con? 6

7. Quyết định các hoạt động ngoại khóa quan trọng đối với bạn và con bạn như thế nào

Số lượng các hoạt động ngoại khóa, bao gồm cả thể thao, được cung cấp bởi các trường công lập và tư thục có thể khác nhau rất nhiều. Biết tầm quan trọng của một loạt các hoạt động và thể thao là bạn có thể giúp đỡ khi đánh giá sự khác biệt giữa các trường học.
 • Các trường công có xu hướng có nhiều hoạt động, câu lạc bộ và đội thể thao hơn trường tư vì họ nhận được một số tiền nhất định cho việc này. 
 • Các trường tư đôi khi sẽ cung cấp các môn thể thao và các hoạt động mà các trường công lập không, điều quan trọng nếu môn thể thao mà con bạn chơi không phổ biến ở các trường công lập.
Nên chọn trường công hay trường tư cho con? 7

8. Cân nhắc diện tích lớp học

Nói chung, các trường công lập thường có quy mô lớp học lớn hơn các trường tư thục. Nếu bạn cần một trường học có thể chú ý nhiều hơn đến từng học sinh, bạn có thể xem xét một trường tư hoặc một trường công nhỏ hơn. 
 

Đưa ra quyết định nên cho con học trường công lập hay tư thục

1. Tạo một danh sách những điều bạn muốn có ở trường bạn muốn cho con học

Trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm trường học, hãy lập danh sách những thứ bạn đang tìm kiếm trong một trường học. Danh sách này sẽ giúp bạn giữ các ưu tiên của bạn ở phía trước và trung tâm khi bạn chọn một trường học.
 • Tìm hiểu xem bạn đang ở quận nào. Nơi cơ bản nhất để bắt đầu khi chọn trường là biết bạn sống ở khu vực nào. Điều này sẽ thu hẹp đáng kể các trường bạn có thể chọn cho con bạn.
 • Các quận khác có thỏa thuận với các quận lân cận cho phép bạn chọn một trường học bên ngoài khu vực bạn sinh sống.
 • Tìm hiểu xem quận của bạn có cho phép một trong các tùy chọn này hay không. Nếu không, học sinh của bạn sẽ theo học trường công lập liên kết với khu phố của bạn. 
   
Nên chọn trường công hay trường tư cho con? 8

2. Bạn có thể đưa con đi học bao xa

Nếu bạn quyết định trước thời gian mà bạn không sẵn sàng lái xe hơn 20 phút để đưa con bạn đến trường, bạn có thể thu hẹp tìm kiếm của bạn cho một trường học mới - công cộng hoặc tư nhân - ngay lập tức.
 
Nên chọn trường công hay trường tư cho con? 9

3. Xác định ngân sách cho con đi học

Trước khi bạn trường công hay trường tư cho con đi học bạn nên xác định mỗi tháng bạn có thể chi bao nhiêu tiền cho con đi học. Các trường công lập được tài trợ bởi người đóng thuế, vì vậy bạn sẽ phải trả học phí thấp hơn một trường công lập. Các trường tư được tư nhân tài trợ, và cách thức chính mà họ huy động số tiền đó là thông qua học phí. Dựa vào việc này bạn có thể đưa ra quyết định nên cho con học trường công lập hay tư thục. 
 
Nên chọn trường công hay trường tư cho con? 10

4. Quyết định xem con bạn có cần một chương trình chuyên môn hay không

Con của bạn có thể cần một chương trình chuyên dạy học sinh khuyết tật nhất định, hoặc một chương trình giáo dục tập trung vào một lĩnh vực cụ thể hay không (như một trường nghệ thuật chẳng hạn). Biết được loại chương trình nào con bạn cần cũng có thể giúp thu hẹp danh sách chọn trường học cho con.
 
Nên chọn trường công hay trường tư cho con? 11

5. Tìm hiểu về học phí của các trường công lập và tư thục

Các trường tư sẽ có nhiều mức học phí khác nhau tùy thuộc vào điều kiện học tập và cơ sở vật chất của từng trường.
Bạn có thể không nhất thiết phải trả học phí đầy đủ cho một trường tư nếu con bạn nhận được học bổng. Một số trường tư thục cung cấp học bổng nội bộ.
 
Nên chọn trường công hay trường tư cho con? 12

6. Nói chuyện với các phụ huynh khác về vấn đề chọn trường cho con

Trước khi bạn quyết định trường nào bạn sẽ gửi con bạn đến, hãy nói chuyện với các phụ huynh khác và hỏi ý kiến ​​trung thực của họ về trường học. Hầu hết các bậc cha mẹ sẽ trung thực về kinh nghiệm cho con đi học của họ. Nếu bạn không biết bất cứ ai hiện đang theo học trường, bạn có thể yêu cầu thông tin liên lạc cho Hội Phụ Huynh Giáo Viên của trường. 
 
Nên chọn trường công hay trường tư cho con? 13

7. Nói chuyện với hiệu trưởng

Hãy cân nhắc trò chuyện với hiệu trưởng của trường mà bạn quan tâm cho con bạn. Hiệu trưởng phụ trách trường học và bạn có thể có được một ý tưởng tốt về cách trường hoạt động, và những gì họ ưu tiên, bằng cách nói chuyện với người phụ trách. 
 
Nên chọn trường công hay trường tư cho con? 14

8. Hỏi học phí được chi tiêu như thế nào

Thật dễ dàng để giả định rằng mức học phí cao hơn có nghĩa là một nền giáo dục tốt hơn khi nói đến các trường tư. Hãy chắc chắn rằng bạn tìm ra cách bạn trả tiền học phí. Nó có được chi tiêu cho các tòa nhà hoặc về giáo dục của con bạn không? Một môi trường học tập sạch sẽ, hấp dẫn, vui vẻ rất quan trọng, nhưng con bạn có lẽ không cần phải học ở đâu đó giống như một lâu đài để có được nền giáo dục tốt. 
 
Nên chọn trường công hay trường tư cho con? 15

9. Gặp gỡ giáo viên của trường

Bởi vì chất lượng giáo viên có thể thay đổi rất nhiều từ trường học đến lớp học, yêu cầu gặp một số giảng viên tại các trường bạn đang cân nhắc. Điều này có thể cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt hơn về chất lượng chung của giảng viên của trường hơn là chỉ đọc bios trực tuyến hoặc CV có thể cung cấp cho bạn.
 
Nên chọn trường công hay trường tư cho con? 16

10. Tham quan trường mà bạn muốn cho con đến học

Lên lịch tham quan các trường tư mà bạn quan tâm - bạn có thể học được rất nhiều từ các chuyến tham quan này. Học sinh học tập có vui vẻ không? Các không gian học tập có sáng sủa và sạch sẽ không? Bạn có thể tìm hiểu rất nhiều về một trường học dựa trên chuyến tham quan trường đó. Đem theo con cái của bạn sẽ mang lại cho chúng cơ hội để xem trường học và quyết định xem con có cảm thấy thoải mái khi học ở ngôi trường này không.  
 
Nên chọn trường công hay trường tư cho con? 17

11. Không quá tin vào bảng xếp hạng các trường trên mạng 

Các trường học trong khu vực có thu nhập thấp hơn có thể có xếp hạng thấp hơn trên các trang web xếp hạng trực tuyến, tuy nhiên các trường đó cũng có thể có giáo viên và hiệu trưởng tuyệt vời. Nói chuyện với các phụ huynh khác sẽ giúp bạn tìm hiểu xem điều này có đúng không, do đó, không nên đáng giá một trường học chỉ vì xếp hạng của trường đó hơi thấp. 

Đó là những lời khuyên nên cho con học trường công lập hay tư thục của Baogiaoduc.org thường xuyên truy cập website để cập nhật những tin tức giáo dục hay nhất nhé! Cảm ơn đã đọc bài viết này.
Nguồn: www.wikihow.com
Biên dịch: Jerry
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 530 lượt xem
go top