Giúp bạn phát triển mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái tốt hơn

Mối quan hệ giữa cha mẹ và đứa trẻ là một trong những mối quan trọng nhất trong cuộc sống của một người. Cùng tìm hiểu cách cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ ở bài viết dưới đây.
Tất Thành
465 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Mối quan hệ giữa cha mẹ và đứa trẻ là một trong những mối quan trọng nhất trong cuộc sống của một người. Cùng tìm hiểu cách cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái cùng việc giáo dục con cái trong gia đình hiện đại ở bài viết dưới đây. 

Phần 1: Kết nối giữa cha mẹ và con cái

Giúp bạn phát triển mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái tốt hơn

1 Bạn có thể làm phong phú thêm mối quan hệ với con cái bằng cách kết nối với chúng theo một cách phù hợp với lứa tuổi. Dạy học, chơi ở những mức độ mà con quen thuộc. Điều này giúp cho trẻ gắn kết với bố mẹ và bố mẹ có thể dễ dàng gần gũi với con hơn.

 • Nếu con bạn mới biết đi, hãy ngồi xuống sàn và xây dựng một mô hình thành phố với những khối gỗ. Nếu con đang ở độ tuổi thiếu niên hay thanh niên, hãy cùng con chơi trò chơi điện tử.

 • Bạn có nhiều cơ hội để trò chuyện với con trong những hoạt động này hơn là cố gắng nói chuyện tại bàn ăn

Giúp bạn phát triển mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái tốt hơn 1

2 Nhấn mạnh tầm quan trọng của thời gian gia đình. Hãy dành thời gian cho gia đình như một phần thói quen của bạn.

 • Ăn bữa tối với nhau hầu hết các ngày trong tuần, các thành viên gia đình sẽ có dịp chia sẻ những điều thú vị và tồi tệ họ gặp phải trong ngày. Cả gia đình cùng nhau tham dự các sự kiện thể thao, phim hoặc cuộc tụ họp.

Giúp bạn phát triển mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái tốt hơn 2

3 Dành thời gian riêng cho từng đứa trẻ. Dành thời gian cho cả gia đình là điều cần thiết. Bạn cũng nên dành thời gian để tập trung vào từng đứa trẻ. Điều đó giúp cha mẹ kết nối tốt hơn với con cái, cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn tập trung vào điểm mạnh và tài năng của mỗi đứa trẻ.

 • Tìm một sở thích để chia sẻ với mỗi đứa con của bạn. Có lẽ bạn sẽ dạy cho một đứa trẻ cách câu cá vào cuối tuần. Hoặc, giúp một đứa trẻ khác hoàn thiện một màn trình diễn piano. Để trống một phần lịch biểu hàng tuần của bạn để xây dựng mối quan hệ đặc biệt với mỗi đứa trẻ.

Giúp bạn phát triển mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái tốt hơn 3

4 Quan tâm trẻ trong việc học tập, tính bạn và cả những bài học thêm. Cha mẹ có mối quan hệ tốt với con cái của họ đều có liên quan chặt chẽ đến cuộc sống của con, Bạn không thể mong đợi sự kết nối mạnh mẽ từ trẻ bằng việc chỉ nói "chào buổi sáng"  và "chào buổi tối" mỗi ngày.

 • Có thể hiểu rằng bạn đang bận rộn với công việc và những trách nhiệm khác nhưng bạn cũng nên cố gắng tìm hiểu con cái của mình và tìm hiểu về những gì đang xảy ra trong cuộc sống của họ.

 • Nếu bạn có thời gian rảnh, hãy tình nguyện viên ở trường, huấn luyện một trò chơi bóng mềm, hoặc gặp gỡ giáo viên của con thường xuyên để cập nhật về thành tích học tập của con.

 • Hướng dẫn con làm bài tập về nhà. Giúp con tập vở kịch của trường. Mời bạn bè của con đến nhà chơi để biết bạn bè ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến con.

Giúp bạn phát triển mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái tốt hơn 4

5 Làm bạn với con. Hãy để con bạn biết rằng không phải lúc nào bạn cũng nghiêm túc. Tất nhiên, bạn muốn con tôn trọng, nhưng bạn cũng muốn cười với họ. Một cảm giác vui vẻ có thể làm cuộc sống sinh động hơn và giúp con xây dựng nhiều kỷ niệm đẹp.

Phần 2: Giao tiếp tích cực

Giúp bạn phát triển mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái tốt hơn 5

1 Đáng tin cậy. Là một phụ huynh, điều quan trọng là bạn xây dựng một nền tảng của sự tin tưởng. Tin tưởng có vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy con cái. Tất nhiên, con bạn cần phải biết rằng chúng có thể dựa vào bạn. Khi bạn nói bạn sẽ làm gì đó, hãy thực hiện điều đó. Hãy giữ lời. Điều này giúp con bạn tạo thành cảm giác an toàn cơ bản sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong tương lai.

 • Tuy nhiên, sự tin tưởng cũng có nghĩa là tôn trọng nhu cầu của con về sự riêng tư và giữ sự tự tin khi họ chia sẻ với bạn.

 • Sự tin tưởng không có nghĩa là bạn tin vào bất cứ điều gì con nói, nhưng điều đó có nghĩa là bạn sẽ cố gắng và đem lại cho họ lợi ích từ sự nghi ngờ.

Giúp bạn phát triển mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái tốt hơn 6

2 Lắng nghe tích cực mà không bị xao lãng. Cha mẹ bận rộn. Nhưng, bạn cũng muốn đảm bảo con bạn biết rằng bạn quan tâm đến những gì họ nói. Ngay cả khi con của bạn đang phàn nàn về cùng một vấn đề ở trường hoặc về bộ phim truyền hình thiếu niên, hãy cố gắng hết sức chú ý đến chúng. Khi bạn tích cực lắng nghe, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái sẽ được củng cố và thể hiện tầm quan trọng của chúng đối với bạn.

 • Tắt tiếng điện thoại và tắt TV. Thực sự lắng nghe con bạn và cố gắng hiểu thông điệp của chúng. Quay mặt về phía con và giao tiếp bằng mắt. Lắng nghe mà không có sự phán xét hoặc biểu hiện tiêu cực trên mặt.

 • Khi họ nói xong, hãy tóm tắt những gì bạn nghe được. Ví dụ, con gái của bạn nói, “Tất cả các cô gái ở trường sẽ đi trại hè này vào cuối tuần tới. Nhưng, chúng ta phải đi đến đám cưới ngu ngốc đó. ”Bạn có thể nói," Có vẻ như con đang thất vọng vì không thể tham dự trại hè. "

Giúp bạn phát triển mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái tốt hơn 7

3 Thực hiện theo quy tắc 3F trong giáo dục con cái trong gia đình hiện đại. Mỗi đứa trẻ đều có sự khác biệt khi nói đến giao tiếp và hành vi. Tuy nhiên, với tư cách là người lớn, bạn phải có khuynh hướng phản ứng một cách chín chắn và bình tĩnh với hành vi sai trái. Quy tắc 3 F giúp bạn kỷ luật và bảo vệ mối quan hệ cha mẹ và con cái.

 • Hãy kiên quyết (Firm). Nêu rõ hậu quả là gì và áp dụng chúng một cách nhất quán.

 • Hãy công bằng (Fair). Hãy chắc chắn rằng hình phạt phù hợp với lỗi con phạm phải. Cố gắng tránh những hình phạt khắc nghiệt hoặc quá mức.

 • Thân thiện (Friendly) . Truyền đạt lời nói của bạn bằng giọng điệu ổn định nhưng lịch sự. Tránh cao giọng. Đơn giản chỉ cần giải thích những điều họ vi phạm và đặt ra những hậu quả. Ngoài ra, hãy dành thời gian để ca ngợi họ khi họ đang làm tốt.

Giúp bạn phát triển mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái tốt hơn 8

4 Có các cuộc trò chuyện thoải mái, song song. Thiếu niên và thanh niên có thể dễ dàng bị áp lực với quá nhiều giao tiếp mặt đối mặt. Giảm áp lực bằng cách lập kế hoạch một số cuộc nói chuyện của bạn ở một vị trí song song. Hãy thử hỏi con trai bạn về việc bắt nạt ở trường khi lái xe. Hãy hỏi con gái của bạn về mối quan tâm tình yêu mới khi bạn đang nấu nướng trong nhà bếp.

 • Sử dụng thời gian này để thực sự làm quen với con, bao gồm sở thích, những điều con muốn làm v.v. Chia sẻ sở thích của mình với con.

 • Nhấn mạnh mọi sở thích tương tự mà cả hai đều có thể chia sẻ. Con bạn có nhiều khả năng tham gia và cởi mở hơn khi nói theo cách này. 

Phần 3: Thay đổi mối quan hệ theo thời gian

Giúp bạn phát triển mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái tốt hơn 9

1 Xem lại các quy tắc và tăng các đặc quyền khi con bạn lớn lên. Khi con đã lớn lên, điều quan trọng là phải xem lại các quy tắc và nguyên tắc của bạn và thay đổi chúng khi cần thiết. Trẻ em cần thấy rằng bạn tin tưởng chúng với nhiều trách nhiệm hơn khi chúng lớn hơn. Tuy nhiên, điều này cũng có thể mang đến những hậu quả nghiêm trọng hơn khi họ phá vỡ các quy tắc.

 • Khuyến khích hợp tác bằng cách ngồi xuống và thảo luận các quy tắc với con. 

Giúp bạn phát triển mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái tốt hơn 10

2 Tham khảo ý kiến của con trong các quyết định. Cảm giác một thiếu niên nhận được khi cha mẹ của họ thực sự lắng nghe ý kiến ​​của họ là vô giá. Nhiều bậc cha mẹ chỉ ra quyết định thay vì để con cái có vai trò trong các quyết định. Tuy nhiên, khi trẻ trở thành thiếu niên và thanh niên, để trẻ đưa ra ý kiến giúp trẻ tự chủ hơn trong các quyết định của mình. 

 • Cho phép trẻ lớn hơn cân nhắc nhiều quyết định như chọn quần áo, bữa ăn, hoạt động hoặc kế hoạch kỳ nghỉ. Bạn có thể hỏi ý kiến ​​của họ về việc xử lý các vấn đề gia đình để cho thấy bạn tôn trọng quan điểm của họ.

Giúp bạn phát triển mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái tốt hơn 11

3 Khuyến khích con bạn tham gia các thử thách và tìm kiếm độc lập. Khi con có một mối quan hệ mạnh mẽ với bạn, họ cảm thấy được trao quyền để đi ra ngoài thế giới và tiếp nhận những thách thức. Hãy là một người ủng hộ cho con của bạn, thúc đẩy chúng tự phát triển hiệu quả hơn theo thời gian.

 • Điều này có thể là việc cho phép con giặt đồ. Nó cũng có thể liên quan đến việc trao quyền cho con của bạn đứng lên khi bị bặt nạt hoặc nói với giáo viên về việc cho điểm không công bằng.

 • Sự trao quyền diễn ra thông qua việc giảng dạy dần dần. Dạy cho con của bạn cách thực hiện các công việc. Dạy con thông qua các tình huống xã hội căng thẳng. Sau đó, cung cấp cho họ phản hồi để khuyến khích sự tiến bộ trong tương lai.

Giúp bạn phát triển mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái tốt hơn 12

4 Cởi mở và thể hiện khía cạnh con người của bạn. Sử dụng những câu chuyện cá nhân, phù hợp với lứa tuổi để điều khiển những cách thức mà con bạn có thể học hỏi và phát triển.

 • Ví dụ, nếu bạn từng bị bắt nạt ở trường, hãy chia sẻ điều đó với con bạn và giải thích cách bạn vượt qua nó. Họ nhìn vào bạn như là mạnh mẽ và bất khả chiến bại vì cách bạn vượt qua bắt nạt.

Cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái giúp con phát triển tốt hơn, thúc đẩy quyền tự chủ, sự tò mò và kỹ năng ra quyết định. Trên đây là một số chia sẻ để cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Hy vọng những lời khuyên này sẽ giúp ích cho gia đình bạn trong việc cải thiện mối quan hệ và nuôi dạy con cái.
(Nguồn: www.wikihow.com) - TEA
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 4.992 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 284 lượt xem
go top