Làm thế nào để học tốt ở trường cấp 3

Bạn đã biết cách tự học cấp 3 như thế nào tốt nhất, hiệu quả nhất chưa? Rất nhiều người đặt câu hỏi làm thế nào để học giỏi nhất lớp ở cấp 3, sau đây là một vài lời khuyên
Tất Thành
418 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Bạn đã biết cách tự học cấp 3 như thế nào tốt nhất, hiệu quả nhất chưa? Rất nhiều người đặt câu hỏi làm thế nào để học giỏi nhất lớp ở cấp 3, sau đây là một vài lời khuyên và chia sẻ để bạn có các phương pháp học tốt hơn đấy. 

Chia sẻ cách tự học cấp 3 hiệu quả

Để đạt điểm cao khi học cấp 3 với các kiến thức ngày càng khó và khối lượng kiến thức nhiều hơn khiến nhiều bạn lo sợ. Làm thế nào để học giỏi nhất lớp? Để đạt được điều này, bạn sẽ cần rất nhiều sự cố gắng và đặc biệt là cần sự tự tin vào chính bản thân mình cũng như sự lạc quan. Hãy bắt đầu với những cách để học giỏi toàn diện mà chúng tôi chia sẻ sau đây để có thể cải thiện kết quả học tập của mình nhé!

Phương pháp 1: Tận dụng tối đa thời gian học trên lớp

Làm thế nào để học tốt ở trường cấp 3
Lạc quan và tự tin vào bản thân

Khuyến khích bản thân. Cách từ học sinh kém thành học sinh giỏi sẽ đơn giản hơn nếu bạn lạc quan và tự tin vào bản thân hơn. Thay vì suy nghĩ tiêu cực về chính mình, "Tôi là một người thất bại và tôi không thể trở thành một học sinh giỏi," hãy tự nhủ: "Với một chút nỗ lực, tôi có thể và sẽ làm tốt hơn!" Tự thêm động lực cho chính bản thân chính là bước đầu để bạn lỗ lực.
 
Làm thế nào để học tốt ở trường cấp 3 1
Chú ý và tham gia lớp học nghiêm túc

Chú ý và tham gia lớp học nghiêm túc. Phương pháp học tập tốt ở cấp 3 mà bạn cần thực hiện là đến lớp đầy đủ, làm tất  cả các bài tập được giao. Nếu có thể, hãy tìm kiếm thêm các bài tập khác để tậm giải các bài toàn.

Khi nghe giảng trên lớp, nếu có điều gì khiến bạn bối rối, hãy đưa ra những câu hỏi bạn có thể hỏi trong lớp. Khi giáo viên của bạn đặt câu hỏi, hãy giơ tay để đưa ra câu trả lời.

Hỏi và trả lời các câu hỏi thay vì ngủ gật sẽ cho giáo viên của bạn biết rằng bạn quan tâm đến bài học. Bạn sẽ cải thiện cấp độ tham gia bài học của mình và phản hồi nhanh hơn với mọi câu hỏi.

Nếu bạn là người nhút nhát, bạn có thể cải thiện bằng cách hít thở, thư giãn và cố hết sức đừng lo lắng về những gì người khác nghĩ. Nếu nó giúp bạn đi đúng hướng, hãy thử viết ra các câu hỏi mà bạn có thể hỏi trong lớp trước.
 
Làm thế nào để học tốt ở trường cấp 3 2
Ghi chép rõ ràng bằng tay

Ghi chép rõ ràng bằng tay. Cố gắng ghi chép kỹ lưỡng và rõ ràng nhất có thể tất cả các môn học cũng là cách để học giỏi toàn diện đấy. Tuy nhiên, bạn chỉ cần tóm tắt các ý chính, các ý chưa có trong sách giao khoa mà thầy cô giảng giải, không nhất thiết bạn phải ghi chép nguyên văn toàn bộ bài giảng.

Để chép nhanh, bạn hãy sử dụng chữ viết tắt và từ khóa thay vì câu đầy đủ để bạn có thể theo kịp với lời giảng của giáo viên. Gạch đầu dòng có chọn lọc các ý mà thầy cô nhắc đến. Bạn cũng nên hỏi lại ngay nếu chưa hiểu ý họ đang nói là gì.

Sau giờ học hoặc trong thời gian rảnh, hãy so sánh các ghi chép của bạn với bạn bè để đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất kỳ chi tiết chính nào.
 
Làm thế nào để học tốt ở trường cấp 3 3
Nhận trợ giúp thêm từ giáo viên hoặc gia sư

Nhận trợ giúp thêm từ giáo viên hoặc gia sư. Phụ huynh nên lập ra thời gian biểu cho học sinh cấp 3, các bậc cha mẹ cũng nên mời gia sư để dạy kèm thêm các em. Bởi lượng kiến thức cấp 3 là rất lớn, cần được củng cố và trau dồi thêm.  

Phương pháp 2: Tập trung vào các bài tập về nhà

Làm thế nào để học tốt ở trường cấp 3 4
Tìm không gian yên tĩnh để tập trung học

Loại bỏ tất cả các phiền nhiễu trong khi học tập. Tìm một chỗ yên tĩnh tránh xa sự ồn ào trong gia đình, lớp học để giải quyết các bài tập về nhà. Đặt điện thoại của bạn trong ngăn kéo hoặc nếu không bạn sẽ bị nó cám dỗ và không thể dứt ra được.

Một số người tập trung tốt hơn khi họ nghe nhạc. Nếu nó giúp bạn chìm sâu vào nghiên cứu bài vở của mình, hãy thử nghe một số giai điệu cổ điển hoặc nhạc cụ nao đó nhẹ nhàng trong khi học. Đặc biệt là các thể loại nhạc không lời sẽ giúp bạn tập trung hơn đấy.
Làm thế nào để học tốt ở trường cấp 3 5
Nghỉ ngơi sau 45 phút học tập

Nghỉ ngơi sau 45 phút học tập. Bộ não của bạn chỉ có thể tập trung tại một khoảng thời gian nhất định. Dành 15 phút để đứng dậy, duỗi người, đi vào phòng tắm rửa mặt tỉnh táo hơn, thưởng thức đồ ăn nhẹ hoặc một hoạt động khác giúp não bạn nghỉ ngơi. 

Dù bạn có chăm chỉ học đến đâu chăng nữa nhưng bạn cũng không thể làm thế nào để học giỏi nhất lớp nếu đầu óc của bạn không tập trung.

Cố gắng lên lịch nghỉ giải lao thường xuyên để không bị căng thẳng, bởi khi đầu óc căng thẳng, bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn, học không hiệu quả và không thể lĩnh hội được thêm các kiến thức mới.
 
Làm thế nào để học tốt ở trường cấp 3 6
Ghi chú khi bạn đọc sách ở nhà

Ghi chú khi bạn đọc sách ở nhà trước khi đến lớp là cách tự học cấp 3 được áp dụng hiệu quả. Khi bạn đọc sách giáo khoa, bạn có thể gạch chân hoặc đánh dấu những tiêu đề phần, tóm tắt các ý tưởng chính và xác định các khái niệm chính. Bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn trước khi đến lớp học. Đó cũng là cách để bạn có thể dễ dàng ghi nhớ các kiến thức nhanh hơn.
 
Làm thế nào để học tốt ở trường cấp 3 7
Bắt đầu một nhóm học tập với bạn bè

Bắt đầu một nhóm học tập với bạn bè. Một nhóm nghiên cứu cùng nhau có thể giúp bạn và bạn bè của mình tập trung và động viên lẫn nhau, giúp đỡ nhau biết thêm các kiến thức mới, giảng lại bài nếu một trong các thành viên chưa hiểu rõ vấn đề. Hơn nữa, mọi người đều học và chọn thông tin khác nhau.  

Học nhóm yêu cầu 3 hoặc 4 bạn cùng lớp thiết lập thời gian học nhóm sau giờ học, vào cuối tuần hoặc trong thời gian rảnh.

Phương pháp 3: Tự học có tổ chức

Làm thế nào để học tốt ở trường cấp 3 8
Tạo không gian làm việc của bạn có tổ chức

Ghi chú, bài tập và không gian làm việc của bạn có tổ chức. Chuẩn bị cho mình một không gian học tập nghiêm túc thay vì một nơi học tập tạm bợ, lộn xộn. Nó khiến bạn không thể tập trung học và không có động lực để học.   
 
Làm thế nào để học tốt ở trường cấp 3 9
Lên kế hoạch thời gian biểu cho học sinh cấp 3


Lên kế hoạch thời gian biểu cho học sinh cấp 3 một cách rõ ràng. Ghi rõ ngày bắt đầu học, ngày kiểm tra, ngày thi,...  Ngoài công việc ở trường, bạn cũng nên tạo cho mình mtooj kế hoạch với các hoạt động ở trường như các câu lạc bộ văn nghệ, đàn hát, thể thao hoặc các hoạt động khác. 

Có kế hoạch cụ thể giúp bạn dễ dàng theo dõi và sắp xếp thười gian của mình  cho vấn đề học tập và ngoại khóa.
Làm thế nào để học tốt ở trường cấp 3 10
Tạo lịch học thay vì nhồi nhét học

Tạo lịch học thay vì nhồi nhét học. Làm thế nào để học giỏi nhất lớp mà không phải nhồi nhét hoặc quá nhiều căng thẳng. Nếu bạn gặp strees, bộ não của bạn sẽ khó tiếp thu thông tin hơn hoặc tiếp thu chậm hơn. Thay vì nhồi nhét thức đêm để học hoặc cố gắng đi ngủ sớm đề đầu óc được nghỉ ngơi và thức dậy học sớm vào sáng hôm sau. 

Phương pháp 4: Chăm sóc bản thân

Làm thế nào để học tốt ở trường cấp 3 11
Bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể

Cách tự học cấp 3 cho bản thân bạn chính là cách bạn tự chăm sóc được bản thân. Ăn các bữa ăn bổ dưỡng, ăn theo sở thích để bạn có thêm năng lượng cho việc học tập. Đặc biệt là bổ sung các chất cho não bộ bằng cách ăn các khẩu phần giàu protein, trái cây và rau quả cần thiết hàng ngày, các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc. 

Bữa sáng đặc biệt quan trọng, do đó, bạn đừng bao giờ bỏ qua bữa sáng trước khi đến trường nhé!
Làm thế nào để học tốt ở trường cấp 3 12
Luôn ngủ đủ giấc

Có một giấc ngủ ngon. Thật là tuyệt nếu bạn có thể nghiên cứu đam mê với một môn học nào đó cả đếm. Nhưng việc thiếu ngủ đôi khi dẫn đến thể trạng không tốt, suy nhược cơ thể và thần kinh khiến bạn mệt mỏi. Hãy cố gắng ngủ theo lịch trình bình thường của mình, đi ngủ sớm và ngủ từ 8 đến 10 tiếng mỗi đêm. 
 
Làm thế nào để học tốt ở trường cấp 3 13
Tập thể dục ít nhất nửa giờ mỗi ngày

Tập thể dục ít nhất nửa giờ mỗi ngày. Hoạt động thể chất có thể giúp học sinh cải thiện điểm số của mình. Bạn có tin vào điều này không? Nếu bạn không chơi thể thao hoặc tập thể dục mỗi ngày trên lớp, hãy dành 30 phút sau giờ học để đi bộ, chạy bộ hoặc đi xe đạp. 

Đi bộ và chạy bộ cũng giúp thúc đẩy sự sáng tạo. Nếu bạn đang cố gắng để đưa ra một chủ đề tiểu luận tốt, hãy suy ngĩ nó trong khi bạn đi dạo, biết đâu bạn sẽ nảy sinh ra nhiều ý tưởng tốt.
 
Trên đây là một vài gợi ý hay cho những ai đang tìm cách tự học cấp 3 tốt và cải thiện phương pháp học tập của bản thân. Ngay bây giờ hãy áp dụng theo các chia sẻ trên đây để thấy hiệu quả mà nó mang lại nhé!
TONY - Nguồn: wikihow.com
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 1.527 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 910 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 834 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 822 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 803 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 412 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 349 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 342 lượt xem
go top