Kỹ năng giao tiếp, ứng xử trên mạng xã hội ai cũng cần phải biết

Kỹ năng giao tiếp qua mạng xã hội là điều được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những đang sử dụng các dịch vụ, đang kinh doanh và kiếm tiền trên các trang mạng xã hội. Sau đây là các quy tắc ứng xử trên mạng xã hội
Tất Thành
1,175 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Kỹ năng giao tiếp qua mạng xã hội là điều được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những đang sử dụng các dịch vụ, đang kinh doanh và kiếm tiền trên các trang mạng xã hội. Sau đây là các quy tắc ứng xử trên mạng xã hội mà bạn cần biết để giao tiếp văn hóa - ứng xử trên mạng xã hội văn minh hơn.

Kỹ năng giao tiếp, ứng xử trên mạng xã hội văn hóa nhất

Mạng xã hội gần như một phần không thể thiếu được trong xã hội ngày nay. Nó không chỉ đơn thuần là một công cụ để giải trí mà còn là công cụ kết nối giữa mọi người với nhau. Chính vì thế, giao tiếp qua mạng xã hội có văn hóa để trở thành những người có văn minh là điều vô cùng quan trọng mà ai cũng phải nắm rõ. Bạn đã biết văn hóa giao tiếp trên mạng xã hội như thế nào là người có văn minh chưa? 
 
Kỹ năng giao tiếp, ứng xử trên mạng xã hội ai cũng cần phải biết

Trên thực tế, các mối quan hệ trên mạng xã hội khá phức tạp, bạn không chỉ có thể kết nối, làm quen, kết bạn với bạn bè, người thân của mình mà còn có thể kết nối với bạn bè trên toàn thế giới. Các mạng xã hội nổi tiếng như Facebook, Twitter, Intragram,... đều hỗ trợ các tính năng này. Nhwof có tính năng kết bạn bốn phương mà nhiều người đã tận dụng cơ hội này để phát triển dịch vụ, kinh doanh, buôn bán, kiếm tiền làm guafy từ facebook. Nó mang đến nhiều điểm tích cực nhưng cũng không ít tiêu cực. Bởi nhiều người vẫn coi mạng xã hội như một thế giới ảo. 

Để có cách tiếp cận đến bạn bè, người thân, khách hàng, đối tác của bạn một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Bạn cần nắm rõ văn hóa ứng xử trên mạng xã hội mà chúng tôi chia sẻ ở dưới đây. Khi đã nắm rõ và vận dụng đúng các quy tắc ứng xử trên mạng xã hội bạn sẽ thấy việc giao tiếp với tất cả mọi người, trueyefn thông điệp, bán hàng, và cung cấp dịch vụ đáng tin cậy đến họ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

1. Thường xuyên cập nhật trạng thái và tương tác tốt trên mạng xã hội

Cập nhật trạng thái thường xuyên là cách để bạn và mọi người có thể tương tác với nhau nhiều hơn. Hãy thường xuyên cập nhật trạng thái bằng cách đăng 1 status, đăng 1 hình ảnh, video. Cho mọi người biết bạn đnag làm gì, ở đâu, cảm thấy thế nào,....
 
Kỹ năng giao tiếp, ứng xử trên mạng xã hội ai cũng cần phải biết 1

Ngoài ra, bạn cũng nên phản hồi các trạng thái được đăng tải từ mọi người. Giao tiếp qua mạng xã hội là cách để bạn quan tâm đến họ và giúp tài khoản của 2 bạn trở nên thân thiết hơn. 

2. Cập nhật đầy đủ thông tin của bạn

Hãy cập nhật các công việc, chức vụ hiện tại của bạn và theo thời gian mà mạng xã hội đó gợi ý. Chẳng hạn như:
 • Bạn đã từng làm việc ở đâu?
 • Bạn đã từng học tập ở đâu? (cấp 3m, đại học,...)
 • Bạn là người như thế nào?
 • Bộ phim yêu thích, món ăn yêu thích,....
 • .....
Hạn chế tốt nhất việc cập nhật nhiều lần các hình ảnh buồn chán, cô đơn,..... Nó sẽ khiến mọi người cảm thấy nhàm chán và bỏ follow bạn. Nếu bạn thực sự cần kết nối với người khác, cần được an ủi và tìm sự đồng cảm, đừng đăng quá nhiều những hình ảnh, video hay trạng thái tiêu cực. Hãy thể hiện bằng cách khác như trò chuyện với bạn thân, người thân để được đáp lại đúng hơn.
Mọi người sẽ thích một suy nghĩ tốt, hình ảnh vui tươi của một người khôn ngoan, suy nghĩ sâu sắc hơn là những trạng thái tiêu cực.

3. Bình luận

Hãy phản hồi lại các bài đăng của mọi người có văn hóa, giao tiếp trên mạng xã hội với các tùy chọn like, chia sẻ hoặc chỉ đơn giản là gửi 1 sticker đến họ. Đây cũng được coi là một kỹ năng giao tiếp qua mạng xã hội mà ai cũng cần phải biết. Đừng bỏ qua các phản hồi của bạn bè. Bởi ai cũng cần được quan tâm và tôn trọng những ý kiến của mình.

 4. Kinh nghiệm đăng ảnh

Kỹ năng giao tiếp, ứng xử trên mạng xã hội ai cũng cần phải biết 2

Đăng ảnh có văn hóa - đúng quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Không đăng các ảnh quá phản cảm, nhạy cảm hoặc có ý xúc phạm, bêu rếu người khác. Một vài mẹo đăng ảnh mà bạn nên biết: 
 • Chọn đăng những hình ảnh đẹp nhất, ý nghĩa nhất. Nên đăng 10 ảnh chất lượng hơn là đăng 100 bức ảnh có nội dung gần giống nhau
 • Viết chú thích trên tất cả các bức ảnh để mô tả những gì đang diễn ra.
 • Dành thời gian để gắn thẻ mọi người - nó giúp mọi người quan tâm đến bức ảnh của bạn hơn và tiếp cận đến những người bạn khác có liên quan đến bức ảnh
 • Chọn vị trí nơi bạn đang ở. Ví dụ như một bãi biển xinh đẹp hay một quốc gia nào đó. 

5 .Cách giao tiếp qua mạng xã hội chuẩn mực

Nếu có ai đó bình luận xấu, làm phiền bạn làm bạn khó chịu. Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội tốt nhất để giải quyết bực bội giữa bạn và người đó với  ba lựa chọn:
 • Chặn / hủy kết bạn
 • Bỏ qua bình luận hoặc coi như họ không tồn tại
 • Bỏ theo dõi
Nếu bạn là người bán hàng, nhà cung cấp dịch vụ hãy cố gắng giữ bình tính với những phản hồi xấu hoặc mang tính xúc phạm. Có cái nhìn đa chiều để giải quyết sự việc một cách tốt nhất, thuận lợi nhất cho cả 2 bên. Đây là kỹ năng giao tiếp qua mạng xã hội mà nhiều nhà kinh doanh cần nắm rõ để giữ chân và tạo mối quan hệ tốt đến với khách hàng của mình.

6. Sử dụng biểu tượng cảm xúc để thể hiện ý của bạn.

Nếu bạn không biết phải bình luận và đưa ra lời khuyên như thế nào đối với những bài đặng của bạn bè, lựa chọn sử dụng biểu tượng cảm xúc chính là cách giao tiếp trực tuyến nhanh nhất. Bạn có thể thoải mái sử dụng các icon, sticker, ảnh gif phù hợp cho các cuộc trò chuyện hay bình luận. Chẳng hạn nwhnxg sticker, icon đơn giản bao gồm Chúc mừng, buồn, khóc, like, thả tim....
 
Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng nó và cần sử dụng nó đúng người, đúng chỗ. Đối với một số người, quá nhiều biểu tượng cảm xúc sẽ khiến hõ cảm thấy khó chịu, thiếu chuyên nghiệp và thiếu tôn trọng. Và bạn sẽ bị xét là người không có quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. 
 
Giao tiếp qua mạng xã hội văn hóa - ứng xử trên mạng xã hội văn minh là việc làm cần thiết với bất cứ ai để giữ được các mối quan hệ giữa bạn bè, người thân, khách hàng hoặc các đối tác làm ăn. Mong rằng, những quy tắc ứng xử trên mạng xã hội mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và kỹ năng giao tiếp qua mạng xã hội chuẩn mực nhất.
TONY
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
go top