Kinh nghiệm dạy trẻ mầm non

Dạy trẻ mầm non là một trong những công việc thú vị và thử thách nhất. Học được các kinh nghiệm dạy học mầm non từ các tiền bối đi trước sẽ giúp quá trình dạy và học trở nên hiệu quả và thu hút hơn.
Tất Thành
342 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Dạy trẻ mầm non là một trong những công việc thú vị và thử thách nhất. Học được các kinh nghiệm dạy học mần non từ các tiền bối đi trước sẽ giúp quá trình dạy và học trở nên hiệu quả và thu hút hơn. Trong bài viết dưới đây, Baogiaoduc.org sẽ chia sẻ đến bạn 4 phương pháp dạy trẻ mầm non được các thầy cô dày dặn kinh nghiệm chia sẻ, cùng theo dõi nhé:

Phương pháp 1: Tạo cấu trúc bài giảng

1. Tạo một cấu trúc bài giảng cho các bài học của bạn

Nếu bạn cảm thấy bị choáng ngợp về việc dạy học hoặc chỉ muốn theo dõi lịch biểu của mình, hãy lấy một cuốn sách và viết cấu trúc bài giảng của bạn. Ghi lại những thông tin quan trọng mà bạn sẽ cần trong ngày học để thuận tiện áp dụng ở một nơi.
Ví dụ: Cấu trúc bài giảng của bạn có thể bao gồm:
 • Kế hoạch bài học
 • Lịch học
 • Để làm danh sách
 • Thông tin liên lạc
 • Các chuyến đi thực địa
 • Ghi chú cuộc họp

2. Thiết lập lớp học của bạn

Tìm hiểu xem bạn sẽ có bao nhiêu sinh viên và sau đó lên kế hoạch cho lớp học. Thiết lập bàn ghế trong các nhóm nhỏ và để lại không gian cho lưu trữ. Điều quan trọng là phải cấu trúc căn phòng để không có nơi ẩn náu cho trẻ em có thể chạy trốn.
 • Nếu bạn thấy rằng bạn không thường xuyên ngồi ở bàn làm việc của bạn hoặc sử dụng nó nhiều vào cuối ngày, hãy mang nó ra khỏi lớp học của bạn. Điều này sẽ giải phóng không gian có giá trị trong phòng.

3. Cung cấp cho các trẻ em những kỳ vọng của lớp và tuân thủ các tiêu chuẩn.

Do những đứa trẻ không thể đọc được, hãy viết ra các quy tắc hoặc kỳ vọng trong lớp học trên một tấm bảng lớn. Nói chuyện với trẻ về hành vi có thể chấp nhận và cho họ biết rằng bạn sẽ không cho phép hành vi sai trái. Hãy nhất quán trong việc xử lý hành vi sai trái để trẻ em học được ranh giới
 • Đừng quên rằng các trường mẫu giáo cũng sẽ có những kỳ vọng về việc lớp mẫu giáo nên phát triển như thế nào. Hỏi các em những gì các em mong đợi để học hoặc làm trong khi các em đang ở trường và giúp các em làm việc hướng tới mục tiêu của mình.

4. Giao tiếp với cha mẹ của học sinh

Đối với một số phụ huynh, trường mẫu giáo có thể là lần đầu tiên họ rời bỏ con cái của họ trong một thời gian dài. Đảm bảo rằng bạn có số điện thoại của cha mẹ và có thể liên lạc với họ trong ngày. Để giữ cho các đường giao tiếp được mở, hãy dành thời gian để nói chuyện với phụ huynh vào cuối ngày học hoặc gửi các bản tin về các hoạt động trong lớp.
 • Có một cách thú vị để giữ liên lạc là hãy để cha mẹ viết địa chỉ của họ trên một phong bì. Gửi một lá thư hoặc thư cho cha mẹ nếu bạn có thắc mắc, thắc mắc hoặc khen ngợi về con mình.

5. Hãy chăm sóc bản thân và cố gắng không mất kiên nhẫn

Các học sinh mẫu giáo có rất nhiều năng lượng, vì vậy hãy nghỉ ngơi trước khi đi dạy và ăn uống đúng cách. Nếu bạn cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, bạn sẽ ít bị mất bình tĩnh hơn.
Nếu bạn bắt đầu mất kiên nhẫn, hãy nhớ rằng sinh viên của bạn chỉ mới 5 tuổi và chúng có thể bị choáng ngợp hoặc quá mức trong lớp học.

Phương pháp 2: Tạo kế hoạch học tập với các trò chơi

1. Thiết lập các trò chơi trong lớp học

Trẻ nhỏ học tốt nhất bằng cách chơi, vì vậy hãy khuyến khích trẻ tương tác bằng các trò chơi. Tạo các khu vực chơi đặc biệt hoặc phân tán các trò chơi trong suốt lớp học.
 • Ví dụ, có một bảng nước hoặc cát được thiết lập ở 1 góc của căn phòng. Đặt khối và vật liệu xây dựng trong không gian khác. Sau đó, thiết lập góc đọc ở góc khác.

2. Đưa lớp học của bạn ra ngoài

Đưa lớp học ra ngoài và giúp trẻ khám phá thiên nhiên. Nói chuyện với họ về cây trồng, thời tiết như thế nào, hoặc côn trùng bạn tìm thấy.
 • Nếu bạn sẽ đưa trẻ em ra ngoài khi thời tiết xấu, hãy đảm bảo tất cả chúng đều có thiết bị ngoài trời phù hợp. Cân nhắc việc chuẩn bị dù che hoặc găng tay mà bạn để phân phối cho trẻ em.

3. Chơi với học sinh của bạn

Trẻ nhỏ sẽ vui mừng hơn với việc học nếu bạn làm cho chủ đề vui nhộn hơn. Thay vì nói với trẻ những gì bạn sẽ dạy chúng, hãy tạo ra một câu chuyện xung quanh thông tin và yêu cầu chúng chơi cùng với bạn.
 • Hãy nhớ rằng bạn cũng có thể chơi với trẻ bằng các dụng cụ. Cung cấp cho trẻ em dụng cụ nhỏ hoặc các vật liệu có thể tiếng ồn và để trẻ chơi nhạc cụ theo thứ tự cụ thể. Đây là một cách tuyệt vời để dạy trẻ sáng tạo.
 • Ví dụ, thay vì nói, "Con sẽ học về đại dương và động vật biển", hãy nói với họ, "Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá 1 trong những nơi đẹp nhất và tuyệt vời nhất trên hành tinh này. cùng cô khám phá những sinh vật sống trong đại dương nhé! "

4. Đặt câu hỏi mở khi trẻ chơi

Giúp trẻ suy nghĩ giống như những nhà thám hiểm, nhà khoa học. Khi bạn nhận thấy một đứa trẻ đang chơi, hãy đến chỗ chúng và xem trong một phút. Họ có thể muốn cho bạn thấy những gì họ đang làm. Đặt câu hỏi cho họ để khuyến khích học tập.
 • Ví dụ, nói, "Tôi thấy bạn đặt hạt đó trong nước. Nó nổi hay chìm? Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đặt một tảng đá trong nước?"

Phương pháp 3: Giới thiệu

1. Tạo lịch biểu hàng ngày

Lịch trình của bạn không cần phải được lên kế hoạch và chính xác đến từng phút, nhưng nó có thể giúp trẻ em mong đợi một thói quen đơn giản. Hãy nhớ lập kế hoạch cho thời gian nghỉ ngơi và thời gian ăn. Một lịch trình hàng ngày đơn giản có thể bao gồm:
 • 8:30 đến 9: Đến và đón tiếp trẻ
 • 9 đến 10:30: Lắng nghe những câu chuyện của trẻ và dạy trẻ học các chữ cái
 • 10:30 - 10:45: Cho trẻ ăn đồ ăn nhẹ, chơi ngoài trời và nghỉ ngơi trong phòng.
 • 10:45 đến 11:30: Chơi ở các trung tâm học tập
 • 11:45 - 12:15: Ăn trưa và nghỉ ngơi
 • 12:15 đến 12:35: Thời gian ngủ trưa
 • 12:35 đến 1:30: Nghiên cứu xã hội và thí nghiệm khoa học
 • 1:30 đến 2:20: Khám phá ngoài trời và nghỉ ngơi
 • 2:20 đến 2:35: Dọn dẹp và ra về

2. Sử dụng đồ chơi và công cụ để dạy trẻ học toán cơ bản

Kinh nghiệm dạy trẻ mầm non

Yêu cầu các học sinh mẫu giáo đếm các khối, hạt hoặc hình dán để chúng có thể đếm số tốt hơn. Sử dụng các mục này để giúp trẻ hiểu thêm về các phép trừ hoặc cộng.
Ví dụ, cho 1 đứa trẻ 3 quả bóng. Hỏi con bạn sẽ có bao nhiêu quả bóng nếu chúng tặng 2 cho một người bạn.
Hãy nhớ, áp dụng các bài toán trong suốt cả ngày. Ví dụ, nếu một đứa trẻ thu thập lá, yêu cầu họ đếm số lượng lá chúng thu thập được.

3. Giúp trẻ thích thú về khoa học vật lý và cuộc sống

Kinh nghiệm dạy trẻ mầm non 1

Trẻ nhỏ tự nhiên tò mò về thế giới xung quanh. Nuôi dưỡng sự nhiệt tình bằng cách thực hành các hoạt động khoa học thực hành. Ví dụ, sử dụng con rối hoặc đồ chơi động vật nhỏ để dạy trẻ em về động vật và môi trường của chúng. Giúp trẻ có cơ hội thực hiện các thí nghiệm khoa học như:
 • Trồng cây đơn giản
 • Kích hoạt men trong nước
 • Tạo núi lửa bùng nổ

4. Khuyến khích kỹ năng đọc và nghe sớm

Kinh nghiệm dạy trẻ mầm non 2

Dành nhiều thời gian đọc sách trong lớp học của bạn để phát triển kỹ năng đọc trước cho trẻ. Vì một số trẻ học tốt hơn khi chúng nhìn thấy mọi thứ, Sử dụng hình ảnh để thể hiện các từ cho trẻ em hoặc sử dụng con rối để diễn tả các phần của câu chuyện.

Ví dụ: chọn một chữ cái để dạy vào ngày đó. Cho các em xem bức thư và đọc chúng với các vần điệu lưỡi dùng cho chữ đó.
Yêu cầu trẻ chỉ vào các từ khi chúng nhìn thấy chúng. Đừng bắt trẻ phải nhận ra từ đó. Thay vào đó, hãy cùng nhau phát âm để trẻ bắt đầu nhận ra những âm thanh mà các chữ cái tạo ra.

Phương pháp 4: Quản lý các vấn đề trong lớp học

1. Đặt kỳ vọng hành vi rõ ràng và nhất quán

Nói chuyện với lớp của bạn về hành vi thích hợp và giải thích cho họ rằng tất cả họ đều cần phải tôn trọng lẫn nhau. Nếu bạn thấy hành vi sai trái, hãy nói chuyện với sinh viên ngay lập tức để họ biết rằng hành vi đó không được chấp nhận.
 • Ví dụ, nếu bạn thấy một học viên bị gọi bằng một tên khác, hãy nói với những đứa trẻ khác, "Tên gọi này sẽ làm bạn bị tổn thương. Hãy xem liệu có tên gọi nào có thể tránh được điều đó"

2. Giúp học sinh phát triển các kỹ năng xã hội

Mẫu giáo có thể là một số kinh nghiệm đầu tiên của trẻ em tương tác với một nhóm trẻ em. Khuyến khích các em chơi với nhau và hợp tác cùng nhau trong công việc học của mình. Nhắc nhở những đứa trẻ rằng mọi người đều khác nhau và rằng lớp học của bạn là nơi dành cho tình bạn.
 • Giúp trẻ kết đôi khi bạn đưa chúng ra khỏi lớp học và yêu cầu chúng theo dõi "bạn thân" của chúng.

3. Yêu cầu học sinh trò chuyện lắng nghe.

Hãy để các học sinh của bạn biết rằng sẽ là không tốt khi nói chuyện trong lúc cần lắng nghe. Nếu có học sinh chú ý liên tục, hãy khen ngợi họ khi bạn nhận thấy hành vi tốt. Yêu cầu họ hỗ trợ bạn với các phần của ngày học và làm cho trẻ cảm thấy mình có vai trò lớn. Trẻ sẽ có nhiều khả năng lắng nghe bạn hơn, đặc biệt là nếu bạn yêu cầu họ im lặng.
 • Ví dụ: "Tôi cần bạn ngừng kể câu chuyện của mình ngay bây giờ để chúng tôi có thời gian biểu diễn. Bạn có gửi những cuốn sách này cho lớp học cho tôi không? Đó sẽ là một trợ giúp lớn."

4. Giúp học sinh bình tĩnh nếu họ đang bị khủng hoảng

Tạo ra một không gian trong lớp học của bạn, nơi trẻ em có thể đi nếu họ cảm thấy tức giận, khó chịu, hoặc choáng ngợp. Xếp đầy không gian bằng gối hoặc chăn, sách về cảm xúc, bóng bay hoặc đồ dùng nghệ thuật.

Khi trẻ sẵn sàng ra khỏi không gian, hãy xác định những gì chúng cảm thấy và để chúng nói chuyện với bạn về điều đó. Ví dụ, nói, "Bạn đã thực sự tức giận vì cô ấy đã vẽ lên nơi của bạn. Bạn có muốn làm lại một lần nữa trên một dự án với nhóm này?"
 
Nguồn: Wikihow.com - ĐT
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 1.528 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 912 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 834 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 822 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 804 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 416 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 350 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 343 lượt xem
go top