Giúp bạn biết cách tôn trọng người khác

Học cách tôn trọng người khác và cách sống để người khác tôn trọng mình là điều cần thiết trong cuộc sống. Cùng tham khảo một số lời khuyên hữu ích dưới đây.
Tất Thành
480 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Tôn trọng nhau là một kỹ năng cơ bản trong cuộc sống nhưng không phải ai cũng biết cách tôn trọng người khác và làm cách nào để người khác tôn trọng mình. Cùng học cách tôn trọng người khác bằng những lời khuyên ở bài viết dưới đây.

Phương pháp 1: Tôn trọng nửa kia của bạn

Giúp bạn biết cách tôn trọng người khác
Dành cho nửa kia sự ưu tiên

1 Hãy dành cho họ sự ưu tiên. Một phần tôn trọng ai đó là khiến họ trở thành ưu tiên trong cuộc sống của ban. Quyết định rằng họ không đủ tốt để bạn dành phần lớn thời gian với họ sẽ có vẻ sẽ làm họ suy nghĩ. Nó gửi thông điệp rằng bạn không đủ tôn trọng để biến họ trở thành một phần quan trọng của cuộc sống. Điều này khiến nửa kia của bạn bị tổn thương.

 • Nhìn vào mắt nửa kia khi họ đang nói chuyện với bạn. Đặt xuống điện thoại hoặc bất kỳ phiền nhiễu khác khi các bạn dành thời gian bên nhau. Dành thời gian mỗi tuần, thậm chí mỗi ngày cho thời gian một mình. Thời gian của một người là vô giá. Đưa nó cho ai đó là một dấu hiệu lớn của sự tôn trọng.

Giúp bạn biết cách tôn trọng người khác 1
Dành tặng những lời khen khi họ làm tốt

2 Dành tặng những lời khen. Ngay cả khi các bạn đã ở bên nhau lâu dài, nửa kia của bạn vẫn cần nghe những điều bạn yêu thích ở họ. Đừng cho rằng họ đã biết bạn cảm thấy thế nào về họ. Khen ngợi giúp các bạn gần nhau hơn và có thể tăng mức độ tôn trọng của hai bạn dành cho nhau.

 • Khen ngợi nửa kia về những gì họ làm cho thấy bạn tôn trong sự hy sinh và công việc khó khắn mà họ làm và cuộc sống mà 2 bạn đã xây dựng cùng nhau. Nghe những lời khuyến khích này cho họ thấy bạn đánh giá cao những gì họ làm.

 • Thể hiện sự tôn trọng và đánh giá cao bằng cách khen ngợi nửa kia về những đặc điểm tích cực như những hành động chu đáo hoặc những đặc điểm thể chất như nụ cười của họ. Ví dụ như "Anh thực sự thích cách em chào đón anh với một nụ cười tươi khi anh về nhà".

Giúp bạn biết cách tôn trọng người khác 2
Có thái độ tốt với nửa kia của mình

3 Áp dụng một thái độ tốt. Bạn có thể lịch sự với cha mẹ, bạn bè và sếp của mình vì bạn tôn trọng họ. Bạn có lẽ sẽ không nghĩ đến việc cho họ thái độ hay chỉ trích. Áp dụng cùng một tâm lý này cho nửa kia của bạn. Tử tế và lịch sự cho thấy bạn tôn trọng họ, điều này có thể tạo nên một thế giới khác biệt trong mối quan hệ của bạn.

 • Tạo ra một điểm vui vẻ và khuyến khích họ, ngay cả khi họ không làm điều tương tự. Nói với họ rằng bạn yêu họ và những điều hạnh phúc bạn đem đến cho họ. Họ có khả năng sẽ thể hiện hành vi tương tự đối với bạn, điều đó có thể củng cố mối quan hệ của bạn.

Giúp bạn biết cách tôn trọng người khác 3
Tập trung vào những điểm tích cực

4 Tập trung vào những điểm tích cực của nửa kia. Thật dễ dàng để tập trung vào những gì người khác làm sai, đặc biệt nếu bạn cảm thấy họ đang thiếu sót trong một vài lĩnh vực. Thay vào đó, hãy thử tập trung vào những gì đối tác của bạn làm đúng hoặc giỏi. Nghe những từ tích cực thay vì tiêu cực sẽ khuyến khích họ theo kịp công việc và cho thấy rằng bạn coi trọng họ.

 • Hãy tìm những điểm tốt nhất của nửa kia và nhận ra rằng họ không hoàn hảo, giống như bạn. Nói chuyện với họ theo cách bạn muốn dược nói chuyện và bạn có thể thấy một sự cải thiện trong mối quan hệ của mình. Ví dụ "Cảm ơn anh đã lắng nghe kh iem chia sẻ về những căng thẳng trong công việc".

Giúp bạn biết cách tôn trọng người khác 4
Thành thật

5 Hãy thành thật. Trung thực là nền tảng của một mối quan hệ tích cực, lành mạnh. Thành thật củng cố mối quan hệ của bạn với nửa kia và cho thấy rằng bạn đáng tin cậy. Hãy nói sự thật với bạn đời của bạn, ngay cả khi điều đó nghe đau đớn.

 • Truyền cảm hứng cho sự trung thực trong mối quan hệ của bạn bằng cách thực hiện các hành động phù hợp với lời nói của bạn. Ví dụ: không nói "Tôi hạnh phúc" nếu bạn không hài lòng. Thể hiện sự trung thực bằng cách thực sự tiết lộ cảm xúc của bạn. Bạn có thể nói, "Thành thật mà nói, anh hơi buồn một chút vì chúng ta không thể dành cả ngày bên nhau".

 • Khi bạn thể hiện sự trung thực, nửa kia của bạn sẽ cảm thấy cũng có nghĩa vụ phải làm như vậy.

Giúp bạn biết cách tôn trọng người khác 5
Học cách tha lỗi

6 Tha lỗi. Khi bạn yêu ai đó, bạn phải sẵn sàng cho họ lợi ích của sự nghi ngờ. Điều này có thể có nghĩa là tha thứ cho họ và hy vọng họ làm điều đúng, ngay cả sau khi họ đã làm tổn thương bạn. Tha thứ cho nửa kia có thể giúp cả 2 bạn được hưởng lợi từ những điều tích cực hơn.

 • Phần lớn nhất của sự tha thứ là có thể buông bỏ những cảm xúc đau đơn có thể liên quan đến sự phản bộ. Sự tha thứ trở nên dễ dàng hơn khi bạn sử dụng sự đồng cảm trong góc nhìn của nửa kia.

 • Lùi lại một bước và cố gắng xem xét tình hình từ quan điểm của nửa kia. Bạn có thể thấy một số lý do đằng sau hành vi của họ? Có lẽ họ xấu hổ hay sợ hãi để nói sự thật. Điều này không phải là lý do cho những hành vi tiêu cực nhưng nó giúp bạn cảm thấy nửa kia của mình cũng là con người và có khả năng mắc lỗi. 

Phương pháp 2: Tôn trọng con của bạn

Giúp bạn biết cách tôn trọng người khác 6
Để con tự hoàn thành nhiệm vụ của bản thân

1 Cho phép họ tự giúp bản thân. Hãy để còn của bạn tự hoàn thành nhiệm vụ của chúng. Bạn thể hiện với chúng rằng bạn không nghĩ con có khả năng làm điều này một mình khi bạn tham gia vào. Hãy để chúng hoàn thành mọi thứ theo cách của chúng là cách thể hiện rằng bạn tin tưởng và tôn trọng con.

 • Chọn các nhiệm vụ phù hợp với lứa tuổi để trẻ tự hoàn thành. Ví dụ, tự chọn quần áo. mặc quần áo, và đánh rằng là lựa chịn tốt cho trẻ nhỏ. Cho phép những đứa trẻ lớn hơn tự làm thức ăn, tìm các công việc làm thêm và tự lái xe, nếu chúng có khả năng.

Giúp bạn biết cách tôn trọng người khác 7
Quan tâm đến cảm xúc và ý kiến riêng của trẻ

2 Quan tâm đến cảm xúc và ý kiến riêng của trẻ. Trẻ em thể hiện một loạt các cảm xúc khác nhau. Bạn có thể không đồng ý với một trong số đó. Bạn vẫn nên cho thấy rằng bạn chấp nhận họ có những cảm xúc và suy nghĩ riêng và không cấm đoán chúng.

 • Nói với họ rằng bạn hiểu những gì họ đang nói với bạn. Ở đây, bạn đang xác nhận những gì con cảm thấy, nhưng bạn không đưa ra quyết định của bạn. Bạn đang cho con thấy bạn tôn trọng những gì họ nói, ngay cả khi bạn không đồng ý với điều đó.

Giúp bạn biết cách tôn trọng người khác 8
Cho trẻ xem những hành vi mà bạn muốn con thực hiện theo

3 Mô hình hành vi bạn muốn con thực hiện. Cho trẻ thấy sự tôn trọng bạn muốn chúng thể hiện. Họ có thể không biết hoặc hiểu việc thể hiện sự tôn trọng như thế nào. Thể hiện sự tôn trọng với họ và những người xung quanh là một cách để bạn thể hiện rằng bạn muốn họ cư xử thế nào.

 • Ví dụ, nói vui lòng và lịch sự là một cách tuyệt vời để thể hiện sự tôn trọng. Không chỉ trích họ và khen ngợi cũng cho thấy bạn tôn trọng con. Con bạn có thể làm theo những điều này sau khi chúng nhìn thấy.

Giúp bạn biết cách tôn trọng người khác 9
Tránh nói về họ

4 Tránh nói mà không nhìn họ. Người lớn thường nói chuyện qua đầu của trẻ em như họ không có ở đó. Điều này có thể thể hiện sự không tôn trọng, đặc biệt là khi đặt câu hỏi.

 • Nếu ai đó hỏi bạn một câu hỏi về con bạn, hãy nói, “Hãy hỏi chúng. chúng sẽ biết rõ hơn tôi”. Con của bạn có thể sẽ cảm thấy tự hào khi họ có cơ hội để tự trả lời. Nó cũng cho thấy rằng bạn tin rằng họ có khả năng làm điều đó.

Giúp bạn biết cách tôn trọng người khác 10
Chỉnh sửa hành vi cho trẻ một cách bình tĩnh và nhất quán

5 Chỉnh sửa hành vi đúng một cách bình tĩnh và nhất quán. Trẻ cần kỷ luật để điều chỉnh một hành vi cho thích hơn. Tuy nhiên, la hét hoặc tức giận khi họ hành động không giúp việc điều chỉnh hành vi tích cực. Để tạo cảm giác tôn trọng và tuân theo quy tắc, hãy biến việc dạy dỗ của bạn trở thành bình tĩnh nhưng nghiêm khắc và nhất quán.

 • Thay vì tức giận hay quát mắng, hãy tìm một câu trả lời thích hợp khi trẻ rên rĩ hay phàn nàn. Ví dụ như "Đó là quy tắc". Nếu bạn cần quan tâm hơn đến cảm xúc của con, hãy thử những câu như "Mẹ biết con thích vừa ăn tối vừa xem TV nhưng chúng ta sẽ ăn cơm ở bàn ăn như mọi khi, đó là quy tắc".

 • Nếu con bạn đang tìm kiếm sự chú ý với hành vi xấu, đừng đưa ra phản ứng. Thay vào đó, hãy khen ngợi những hành vi tích cực. Ví dụ như, nếu bạn thấy họ chia sẻ đồ với người khác, hãy nói "Mẹ rất vui khi con chia sẻ đồ chơi với các bạn. Đó là cách ứng xử tuyệt vời".

Phương pháp 3: Tôn trọng bạn cùng phòng của bạn

Giúp bạn biết cách tôn trọng người khác 11
Giữ mọi thứ sạch sẽ

1 Giữ mọi thứ sạch sẽ. Không giữ các khu vực chung và không gian riêng của bạn sạch sẽ thường là một vấn đề lớn giữa các bạn cùng phòng. Đây thường là một nguyên nhân gây xung đột lớn giữa những người sống chung với nhau.

 • Luôn luôn tự vệ sinh sau khi sử dụng phòng tắm, kể cả kem đánh răng và tóc trong chậu rửa. Ngoài ra, dọn dẹp nhà bếp sau khi bạn nấu ăn và ăn. Thể hiện sự tôn trọng theo cách này có thể làm cho cuộc sống của bạn trở nên dễ chịu hơn nhiều.

Giúp bạn biết cách tôn trọng người khác 12
Thiết lập các quy tắc khi sống chung và tuân thủ chúng

2 Chỉ định thời gian yên tĩnh. Có những vị khách ồn ào và đến trễ khiến bạn cùng phòng cảm thấy bạn không quan tâm đến nhu cầu ngủ của họ. Tránh vấn đề này bằng cách thiết lập các quy tắc nền tảng về điều này khi bạn sống cùng nhau ngày đầu tiên. Tuân thủ một khi chúng được thiết lập.

 • Đừng ngại đối mặt với bạn cùng phòng của bạn nếu họ không tôn trọng thời gian yên tĩnh. Bạn có thể nói, “Tôi không cản bạn dành thời gian với bạn bè, nhưng họ ở lại muộn hơn những gì chúng ta đã đồng ý. Bạn có phiền khi để họ rời đi vào thời điểm chúng ta thảo luận không? ”

Giúp bạn biết cách tôn trọng người khác 13
Tôn trọng sự riêng tư của họ

3 Cho họ sự riêng tư. Bạn có thể không muốn bạn cùng phòng của bạn để sà lan vào phòng của bạn và sử dụng những thứ của bạn, do đó, không làm điều đó với họ. Hãy hỏi trước khi bước vào không gian của họ hoặc trước khi bạn mượn một cái gì đó. Việc xâm nhập quyền riêng tư của bạn cùng phòng là vô cùng thiếu tôn trọng.

Giúp bạn biết cách tôn trọng người khác 14
Thống nhất về cách thanh toán các hóa đơn dùng chung

4 Thanh toán hóa đơn của bạn. Hãy lên kế hoạch về cách bạn sẽ thanh toán hóa đơn. Bạn có thể đề nghị chia đều tổng số tiền hoặc có mỗi người chịu trách nhiệm cho một số hóa đơn nhất định. Sau đó, thanh toán hóa đơn đúng hạn. Làm cho bạn cùng phòng phải chờ đợi tiền hay nhắc về tiền hóa đơn là điều thiếu tôn trọng.

Trên đây là những kinh nghiệm khi học cách tôn trọng người khác, bao gồm tôn trọng nửa kia, tôn trọng con cái và bạn cùng phòng. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích trong cuộc sống của mỗi người. Giúp cho cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

(Nguồn: www.wikihow.com) - TEA

Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
go top