Cần chuẩn bị gì cho con vào lớp 6

Bước vào cấp 2 con bạn cũng cần trưởng thành hơn về suy nghĩ cũng như cách thức học tập. Vậy hành trang cho con vào lớp 6 bao gồm những gì? Các bậc phụ huynh hãy cùng đọc bài viết dưới đây để làm những điều tốt nhất để chuẩn bị cho con vào cấp 2.
Tất Thành
6,083 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Bước vào lớp 6 con bạn sẽ có những sự thay đổi lớn khi bé phải làm quen với môi trường học mới, cần tiếp thu nhiều kiến thức mới đòi hỏi sự tự lập cao hơn. Bước vào cấp 2 con bạn cũng cần trưởng thành hơn về suy nghĩ cũng như cách thức học tập. Vậy hành trang cho con vào lớp 6 bao gồm những gì? Các bậc phụ huynh hãy cùng đọc bài viết dưới đây để làm những điều tốt nhất để chuẩn bị cho con vào cấp 2. 

Mua đồ dùng học tập và quần áo là hành trang cho con vào lớp 6

Cần chuẩn bị gì cho con vào lớp 6

1. Trước khi vào năm học mới hãy chuẩn bị cho con bạn một chiếc khóa tủ

Sẽ là một điều rất khó khăn cho con khi phải làm quen với bạn mới, môi trường học tập mới khác hẳn với bậc tiểu học. Hướng dẫn con bạn sử dụng tủ khóa hằng ngày bằng cách mua cho trẻ một chiếc khóa mà con cảm thấy dể dùng nhất. Khuyến khích con thực hành mở và đóng tủ khóa để bé có thể sử dụng tủ đựng đồ ở trường một cách thành thạo khi bé cần. 
 • Hầu hết các trường trung học cấp II sẽ cung cấp khóa cho học sinh và / hoặc cung cấp khóa với mã mà còn cần ghi nhớ thì mới có thể mở được. Cho con sử dụng khóa một cách thành thạo trước khi chuẩn bị cho con vào lớp 6 để con tự tin hơn khi sử dụng tủ đựng đồ mới của mình.
Cần chuẩn bị gì cho con vào lớp 6 1

2. Mua đủ bộ đồ dùng học tập để chuẩn bị cho con vào lớp 6

Hãy hỏi giáo viên danh sách các đồ dùng học tập cần chuẩn bị cho con vào cấp 2, và bạn có thể mua đồ dùng học tập theo lời khuyên của giáo viên một cách đầy đủ nhất trước khi bắt đầu năm học hoặc vào ngày đầu tiên đi học lớp 6. Con của bạn sẽ cần phải học nhiều môn ở trường cấp hai và có thể sẽ được yêu cầu mua đồ dùng học tập riêng cho từng môn học, chẳng hạn như thước đo góc, máy tính khoa học và tài liệu đọc. 
 • Dẫn đến ngày đầu tiên đi học, bạn và con bạn nên đi mua đồ dùng học tập cơ bản như sách, vở, bút bi, bút chì, thước, tẩy, giấy nhớ, kẹp ghim,....
Cần chuẩn bị gì cho con vào lớp 6 2

3. Liên lạc với nhà trường hỏi về quy định trang phục cho học sinh cấp 2

Giống như khi học cấp I nhà trường sẽ có đồng phục riêng và khi con lên cấp II cũng vậy, bạn nên hỏi nhà trường rõ ràng về các quy định liên quan đến đồng phục để con tuân thủ ngay từ ngày đầu đến lớp. 
 • Tuy nhiên bạn hãy để con cảm thấy thoải mái nhất khi mặc đồng phục đến trường. Hãy lưu ý đến trang phục đến trường của học sinh trung học và thời trang trung học đang được quảng cáo trong các cửa hàng. Hãy cố gắng thỏa hiệp với con của bạn nếu con muốn mặc quần áo không phải là đồng phục, miễn là nó phù hợp với yêu cầu trang phục của trường.

Chuẩn bị cho con vào lớp 6 cần tạo kỹ năng xã hội và kỹ năng học tập cho con 

Cần chuẩn bị gì cho con vào lớp 6 3

1. Giúp con tạo ra một lịch học cụ thể

Tăng cường kỹ năng tổ chức của con bằng cách giúp trẻ viết ra lịch học hàng tuần, bao gồm thời gian đến lớp học và thời gian dành cho mỗi buổi tối để làm bài tập về nhà. Điều này sẽ khuyến khích con có cách tổ chức học tập tốt giúp con nhận ra những ưu tiên của con khi là một học sinh cấp hai. 
 • Nếu con của bạn có sở thích hoặc hoạt động bên ngoài, hãy khyên con nên thêm thời gian trong lịch trình học hành của mình. Điều quan trọng là con bạn có một sự cân bằng giữa việc học và các hoạt động vui chơi giải trí bên ngoài.
Cần chuẩn bị gì cho con vào lớp 6 4

2. Nói cho con về cách lắng nghe, chia sẻ để hòa nhập với bạn mới 

Là một học sinh cấp hai mới, con bạn có thể lo lắng về việc kết bạn và nói chuyện với những người mới. Bạn hãy nói với con về tầm quan trọng của việc trở thành một người biết lắng nghe và học cách hòa hợp với những người khác trong môi trường nhóm. Nhắc nhở con rằng một trong những đặc điểm của một người bạn tốt là một người biết lắng nghe và thể hiện cảm xúc của bạn một cách thân thiện và cởi mở. 
 • Thể hiện sự lắng nghe tích cực của con bạn, đó là khi bạn cố tình tập trung vào người đang nói, trong một nhóm hoặc giữa hai người bạn với nhau. Là người biết lắng nghe, bạn sẽ có thể lặp lại những gì người đó nói theo cách của bạn. Hãy ghi nhớ điều này không có nghĩa là bạn nhất thiết phải đồng ý với suy nghĩ của người đó, nhưng nó sẽ cho thấy rằng bạn hiểu những gì họ nói. Bạn nên khuyên trẻ suy nghĩ về việc đặt mình trong hoàn cảnh của người khác và lắng nghe bằng tai cũng như bằng mắt và ngôn ngữ cơ thể. Con nên tránh làm gián đoạn người nói và để họ hoàn thành ý muỗn nói của mình trước khi cô ấy nói. Khi người đó nói xong, con có thể trả lời những câu hỏi và suy nghĩ của riêng mình. Đó là một hành trang rất cần thiết khi chuẩn bị cho con vào cấp 2.
 • Bạn có thể dẫn dắt bằng ví dụ và hành động như một người biết lắng nghe những lời nói hành động của con. Hỏi con về những suy nghĩ và cảm xúc của con và khuyến khích con thể hiện ý tưởng của mình. Cư xử với con như một người lớn, với một tâm trí của riêng mình, cũng sẽ giúp con giao tiếp với bạn bè và giáo viên của con trong môi trường trung học cơ sở.
 • Bạn cũng nên khuyến khích con bạn tham gia vào các cuộc hội thoại và dạy cho con cách làm gián đoạn một cách lịch sự. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giao tiếp bằng mắt với người bạn đang nói chuyện.
Cần chuẩn bị gì cho con vào lớp 6 5

3. Hỏi con về những điều lo lắng khi lên cấp 2 và khuyến khích con chia sẻ cảm xúc

Nhiều trẻ lo lắng về việc chuyển sang môi trường trung học cơ sở, hãy gợi ý cho bé chia sẻ những cảm giác mà bé có thể nhận thấy khi đến trường cấp 2 trong ngày học đầu tiên. Bạn hãy thể hiện sự quan tâm đến cảm xúc của con và trở thành một người biết lắng nghe khi con tâm sự về bất kỳ lo lắng hay sợ hãi nào khi lên lớp 6.
 • Sau đó, bạn và con có thể thảo luận về những cách để con làm giảm lo lắng và tự tin hơn khi ngày đầu tiên con bước vào cổng trường cấp II. Bạn có thể chuẩn bị tất cả các đồ dùng và quần áo cần thiết trước ngày đầu tiên con đến trường cấp II, cho con tham gia một câu lạc bộ hoặc một nhóm thể thao, hoặc khuyến khích con bạn dành thời gian với những học sinh trung học khác để chuẩn bị cho ngày đầu tiên.
Cần chuẩn bị gì cho con vào lớp 6 6

4. Khuyến khích con bạn tham gia câu lạc bộ ở trường

Một cách khác để giúp con bạn giao tiếp tố hơn là khuyến khích bé tham gia các câu lạc bộ, thể thao và các hoạt động giải trí ở trường. Điều này sẽ cung cấp cho con một cách để làm quen với bạn mới. 
 • Bạn có thể làm điều này bằng cách hỏi con về những gì con đang quan tâm và nếu con có thể muốn tham gia vào một nhóm, một câu lạc bộ nào đó ở trường. Thông thường, trẻ em rất làm những gì thuộc về sở thích của chúng và chỉ cần được phụ huynh khuyến khích tham gia câu lạc bộ, nhóm hoặc chơi một môn thể thao.

Phụ huy có thể hỗ trợ những gì khi con học tại trường cấp II 

Cần chuẩn bị gì cho con vào lớp 6 7

1. Tổ chứ một tour du lịch cho các học sinh lớp 6

Một cách tốt để cho con làm quen vơi bạn mới bà gắn kết các bé trong cùng một lớp với nha là tổ chức một tour du lịch cho bọn trẻ, đó sẽ là cơ hội tốt để chúng thân nhau hơn. Hầu hết các trường cấp hai sẽ tổ chức buổi họp mặt học sinh mới, nơi phụ huynh và học sinh đến có thể gặp gỡ giáo viên và các giáo viên bộ môn khác, cũng như phụ huynh gặp gỡ phụ huynh. Tham dự các sự kiện này để cho con thấy tầm quan trọng của việc tham gia các sự kiện của trường, và để hỗ trợ việc điều chỉnh cho trường trung học cơ sở.
 • Bạn cũng có thể tự đi thăm trường với con mình để hiểu rõ hơn về lớp học của con bạn. Mang theo một bản sao lịch trình của con bạn và đi bộ xung quanh cùng nhau khám phá trường. Điều này sẽ giúp con bạn chuẩn bị tốt hơn cho ngày đầu tiên của mình.
Cần chuẩn bị gì cho con vào lớp 6 8

2. Tham gia tổ chức hội phụ huynh của trường

Hầu hết các trường trung học cơ sở sẽ có một Hội Phụ Huynh Giáo Viên (PTA) hoặc một Tổ Chức Phụ Huynh Giáo Viên (PTO) và sẽ khuyến khích các phụ huynh mới tham gia. Là một thành viên của tổ chức phụ huynh tại trường trung học cấp II bạn sẽ duy trì mối liên hệ với bất kỳ sự phát triển mới hoặc các cuộc thảo luận đang diễn ra, và làm quen với các phụ huynh và giáo viên khác.
 • Khi tham gia vào hội phụ huynh ỏ trường bạn sẽ trợ giúp con rất nhiều, nó sẽ giúp bạn cho con bạn thấy rằng bạn quan tâm đến những gì xảy ra ở trường cấp hai và sẵn sàng tìm hiểu những người mới.
Cần chuẩn bị gì cho con vào lớp 6 9

3. Thảo luận các phương tiện tới trường của con

Bạn có thể cho con tự đi xe buýt đến trường hoặc đi bộ đến trường nếu nhà bạn gần trường cấp II để tạo cho con tính tự lập. Điều quan trọng là bạn nhấn mạnh sự cần thiết phải tự lập và trách nhiệm đối với con thông qua việc cung cấp các lựa chọn về phương tiện đến trường. 
 • Sự an toàn của con bạn luôn là điều quan trọng hàng đầu, vì vậy nếu bạn cảm thấy không thoải mái với con bạn đi xe buýt một mình hoặc đi bộ một mình đến trường, thảo luận về một lựa chọn đi chung xe với những trẻ em khác trong khu phố bạn đang sinh sống. 
Đó là những gì cần chuẩn bị cho con vào lớp 6 mà các bậc phụ huynh cần chú ý. Thường xuyên truy cập website Baogiaoduc.com để cập nhật những kinh nghiệm học và những kiến thức giáo giục hay nhất nhé! 
 
Nguồn: www.wikihow.com
Biên dịch: Jerry
 
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 6.084 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 547 lượt xem
go top