Cách xây dựng một kênh giáo dục trên Youtube

Bạn muốn xây dựng kênh giáo dục trên youtube nhưng chưa biết cách làm? Để dạy học trên youtube và sở hữu kênh youtube giáo dục, xem ngay hướng dẫn sau
Tất Thành
446 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Bạn muốn xây dựng kênh giáo dục trên youtube nhưng chưa biết cách làm? Để dạy học trên youtube và sở hữu kênh youtube giáo dục, xem ngay hướng dẫn sau và thực hiện theo các chia sẻ của chúng tôi để có thể tự tạo 1 kênh you tube và chia sẻ các video dạy học hiệu quả nhất nhé!

Hướng dẫn xây dựng kênh giáo dục trên Youtube

Tạo video dạy học trên youtube là một công cụ giảng dạy tuyệt vời để chia sẻ kiến ​​thức của bạn với mọi người. Với khả năng truy cập dễ dàng và phổ biến của các trang web như YouTube (có hơn 1 tỷ người dùng). Youtube giáo dục là cách tuyệt vời để dạy cho người khác về những gì bạn biết. 

Dựa vào hình ảnh  và âm thanh, xây dựng kênh giáo dục trên Youtube đặc biệt hấp dẫn đối với người học, giúp kích thích thính giác và thị giác. Cho dù bạn muốn tiếp cận với hàng triệu khán giả hay một lớp học tiểu học, video giáo dục truyền đạt thông tin một cách mạnh mẽ và sôi nổi nhất. Bạn đã thử xây dựng kênh giáo dục trên Youtube cho mình chưa? Nếu bạn đang muốn tạo 1 youtube giáo dục nhưng chưa biết cách thực hiện. Sau đây sẽ là những chia sẻ hay nhất để bạn thực hiện thành công.

1. Chuẩn bị về kỹ thuật cho việc dạy học trên youtube

Cách xây dựng một kênh giáo dục trên Youtube

Xác định thiết bị bạn sẽ cần để quay phim. Bạn có thể quay video làm youtube giáo dục trên điện thoại thông minh hoặc máy ảnh kỹ thuật số. Hoặc bạn có điều kiện để sử dụng một máy quay công nghệ cao hơn thì càng tốt. Hãy kèm theo một micrô nhé! Xem xét những gì bạn cần chuẩn bị để làm cho video của bạn trước khi bạn bắt đầu sẽ đảm bảo rằng việc tạo ra video không bị gián đoạn.
  • Chú ý đến ánh sáng, đây là yếu tố quan trọng, vì vậy hãy cân nhắc quay phim ở một vị trí có ánh sáng tự nhiên tốt vào ban ngày hoặc cân nhắc mang đèn của riêng bạn đến vị trí quay phim để video giáo dục của bạn có chất lượng tốt nhất
  • Xác định vị trí để đặt micro trong phòng hoặc nơi mà bạn quay video dạy học trên youtube. Một micrô tốt sẽ giúp thông điệp của bạn trở nên to và rõ ràng hơn, video giáo dục của bạn sẽ được người dùng đánh giá cao hơn. Một micrô nhỏ cũng có thể cải thiện chất lượng video của bạn.
  • Bạn có làm cho video này được hiển thị tại một hội thảo chuyên nghiệp hay trong lớp học không? Nếu vậy, bạn có thể muốn đầu tư một máy quay chất lượng cao hơn để ghi âm chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang tạo video này để giải trí, bạn có thể quay phim thoải mái hơn trên một thiết bị bạn đã có như máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh.
Cách xây dựng một kênh giáo dục trên Youtube 1

Chọn vị trí quay phim. Một vị trí tối ưu để quay phim sẽ là nơi bạn cảm thấy thoải mái và có thể thiết lập các thiết bị cần thiết để alfm youtube giáo dục của mình.  Ngoài ra, bạn sẽ muốn quay video ở một nơi mà tiếng ồn xung quanh ở mức tối thiểu, vì điều này sẽ có thể ảnh hưởng đến video của bạn. 
 
hãy khám thính địa điểm hoặc vị trí quay trước khi bạn bắt đầu quay phim nếu có thể. Chú ý đến mức độ tiếng ồn tại các thời điểm khác nhau trong ngày và chọn phông nền mong muốn để xây dựng kênh giáo dục trên Youtube với chất lượng tốt nhất nhé!
 
Cách xây dựng một kênh giáo dục trên Youtube 2

Chọn 1 công cụ chỉnh sửa video. Sau khi bạn quay video,  để xây dựng kênh giáo dục trên Youtube bạn sẽ muốn thực hiện một số chỉnh sửa để video hoàn chỉnh. Một công cụ như Windows Movie Maker (cho PC) hoặc iMovie (dành cho máy Mac) có thể rất hữu ích để chỉnh sửa video Youtube giáo dục của bạn. Phần mềm này sẽ cho phép bạn nhập và chỉnh sửa video, thêm và chỉnh sửa âm thanh cũng như chia sẻ video dạy học trên Youtube đơn giản nhất, nhanh nhất.

Cân nhắc sử dụng các hỗ trợ kỹ thuật bổ sung để thêm vào video của bạn các tính năng thú vị. Các công cụ như Go! Animate (cho phép bạn tạo phim hoạt hình), Google Story Builder (cho phép bạn tạo các phim truyện ngắn và video) và Stupeflix (sẽ tạo ảnh động và video thành một trình chiếu) có thể giúp bạn tự làm Youtube giáo dục chuyên nghiệp không thua kém các nhà sản xuất video chuyên ngành đâu.
 
Cách xây dựng một kênh giáo dục trên Youtube 3

Truy cập một trang web như YouTube. Tìm một trang web nơi bạn muốn tải lên video giáo dục của mình để cả thế giới nhìn thấy video dạy học của bạn. YouTube là một lựa chọn tuyệt vời ở chỗ nó có các công cụ tốt nhất để làm việc với video và cho phép bạn nhúng hoặc chia sẻ video một cách dễ dàng. Nhiều người chọn tải video giáo dục lên YouTube.
 
Cách xây dựng một kênh giáo dục trên Youtube 4

Làm sao để biết video dạy học trên youtube của bạn đã được tải lên hoàn tất? Tìm kiếm nhanh chóng trên YouTube hoặc Google về chủ đề của bạn có thể giúp bạn xác định video của bạn đã chắc chắn được tải lên. 
 
Tìm hiểu cách làm cho video của bạn nổi bật so với phần còn lại. Xác định bất kỳ điều gì bạn có thể muốn biết không được bao gồm trong bất kỳ video nào khác và đảm bảo bạn tự bao gồm video đó.

2. Công tác chuẩn bị dạy học trên youtube

Cách xây dựng một kênh giáo dục trên Youtube 5

Xác định chủ đề bạn quan tâm. Chọn một cái gì đó mà bạn biết và am hiểu nhất, hoặc tìm hiểu về một cái gì đó mới mẻ và nói về nó qua những gì bạn đã học được.
  • Xác định loại video Youtube giáo dục mà bạn muốn xây dựng kênh giáo dục trên Youtube
  • Đây có phải là video “hướng dẫn” hay bạn sẽ cung cấp thông tin chuyên sâu về một chủ đề cụ thể?
  • Sẽ có các hoạt động tương tác hay bạn sẽ nói chuyện xuyên suốt video?
  • Tạo một phác thảo về cách bạn muốn video của mình tiếp tục trước khi bắt đầu quay phim.
Cách xây dựng một kênh giáo dục trên Youtube 6

Chuẩn bị một kịch bả đầy đủ cho video giáo dục của bạn là chìa khóa để bạn thực hiện thành công. Nhiều người nhút nhát sẽ thấy mình nói chuyện thoải mái hơn trước máy quay khi họ đã tập luyện những gì họ muốn nói.

Hãy chắc chắn rằng bạn có những kiến thức chuyên sâu và lời bạn nói là sự thật chính xác. Trước khi tạo video giáo dục, hãy kiểm tra kỹ các nội dung thông tin để đảm bảo thông tin bạn cung cấp là chính xác. Bởi bạn sẽ không biết có bao nhiêu người sẽ xem video này!
 
Cách xây dựng một kênh giáo dục trên Youtube 7

Thực hành dạy học trên Youtube theo kịch bản của bạn. Chìa khóa để tạo một video youtube giáo dục chính là việc bạn tự tin chia sẻ như một chuyên gia để người xem tin tưởng vào thông điệp của bạn. Cách tốt nhất để đạt được sự tự tin này là nói rõ ràng, rành mạch, tụ tin với các thông tin và nội dung bạn nói ra phải thật chính xác.
  • Thực hành trước gương. Thực hiện việc lệnh luyện nói trước gương khi không có ai xung quanh bạn. 
  • Thực hành với một người bạn và nhờ cô ấy phản hồi về cách truyền đạt của bạn. Có thể bạn sẽ rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm khi có người khác lắng nghe kịch bản của bạn trước khi bạn  chia sẻ video dạy học trên Youtube.
  • Nếu có thể, hãy thực hành nói từ trí nhớ của bạn mà không cần sự trợ giúp của tài liệu hoặc sự nhắc nhở của ai đó.
Cách xây dựng một kênh giáo dục trên Youtube 8

Nhận bất kỳ đạo cụ nào bạn có thể cần. Hãy suy nghĩ về thông điệp bạn đang cố gắng truyền tải và xác định mọi đạo cụ sẽ làm cho thông điệp này rõ ràng hơn và video của bạn kích thích hơn khi có sự trợ giuso của các đạo cụ.

Xem các video giáo dục khác để xem liệu họ có sử dụng đạo cụ hay không, việc sử dụng đạo cụ khi làm youtube giáo dục có làm cho video hiệu quả hơn hay không. Mặc dù điều quan trọng là không sao chép được cách họ sử dụng các đạo cụ của các video đó nhưng bạn có thể lấy cảm hứng từ những gì bạn thấy trên các video này của họ..

Hãy nhớ rằngxây dựng kênh giáo dục trên Youtube có thể đơn giản hoặc phức tạp hơn những gì bạn nghĩ và đôi khi các sản phẩm bạn tạo ra sẽ không như bạn muốn
 
Cách xây dựng một kênh giáo dục trên Youtube 9

Việc nói trước camera có thể khiến cảm thấy rất khác với việc nói trước gương. Bạn càng có nhiều thực hành thì video của bạn càng tốt hơn. Bạn hãy thử diện tập và quay test thử cách nói của mình trước Camera và xem lại để rút kinh nghiệm và chỉnh sửa khả năng nói của mình tốt hơn.

Yêu cầu một người bạn đáng tin cậy xem video của bạn để học giúp bạn tìm lỗi và chỉnh sửa video tốt hơn khi xây dựng kênh giáo dục trên Youtube.

3. Xây dựng kênh Youtube

Cách xây dựng một kênh giáo dục trên Youtube 10

Nhờ hoặc thuê ai đó để ghi lại video cho bạn nếu bạn không thể tự thực hiện việc này. Mặc dù bạn có thể tự tạo video youtube giáo dục nhưng có thể nhờ ai đó giúp xử lý máy ảnh để bạn có thể tập trung vào nội dung mà bạn muốn truyền đạt. Ngoài ra, người quay phim của bạn có thể cung cấp cho bạn phản hồi tức thời và có thể chú ý đến những thứ như ánh sáng và âm thanh.
 
Cách xây dựng một kênh giáo dục trên Youtube 11

Ăn mặc để gây ấn tượng hơn. Khi bạn đang thực hiện một video giáo dục, bạn sẽ muốn khán giả cảm thấy như bạn là một chuyên gia về chủ đề này. Hãy mặc theo đúng chủ đề giáo dục mà bạn đang hướng tới chẳng hạn như với các đối tương tiểu học cần ăn mặc trẻ trung, nhí nhảnh, đối với các bạn sinh viên hoặc người lớn cần ăn vận lịch sự. Các video ngoài trời cho các cuộc thi, hội thảo cần mặc năng động hơn, video dạy thể dục thì cần mặc gọn gàng và thoáng hơn,...
 
Cách xây dựng một kênh giáo dục trên Youtube 12

Xây dựng kênh giáo dục trên Youtube với các video ngắn gọn, xúc tích và tập trung vào chủ đề chính là cách tiếp cận nhiều khán giả. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự chú ý trung bình kéo dài từ 7 - 15 phút. Hãy nhớ điều này khi tạo 1 TYoutube giáo dục, cố gắng tạo video ngắn gọn nhất có thể nhé.
 
Cách xây dựng một kênh giáo dục trên Youtube 13

Tải video của bạn lên máy tính của bạn. Sau khi bạn đã quay cảnh cần thiết, bạn nên tải video lên máy tính của mình để chỉnh sửa. Hãy đảm bảo bạn đã lưu cảnh quay thô của mình dưới dạng tài liệu riêng để bạn có thể chỉnh sửa và thực hiện các thay đổi trong tương lai.
 
Cách xây dựng một kênh giáo dục trên Youtube 14

Xuất bản video của bạn lên một trang web như YouTube, nơi nó sẽ tiếp cận với lượng đối tượng rộng trên toàn thế giới. Nó thậm chí có thể lan truyền nhanh chóng nếu video của bạn hấp dẫn.  

Trên đây là cáchxây dựng kênh giáo dục trên Youtube hiệu quả cho những ai muốn dạy học trên youtube nhưng chưa thành thạo cách sử dụng kênh công cụ video lớn nhất thế giới này. Mong rằng, với các chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có được một kênh youtube giáo dục chất lượng cao.
 
TONY - Nguồn: wikihow.com
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 1.695 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.071 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.003 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 991 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 938 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 505 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 447 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 417 lượt xem
go top