Thuyết trình tự tin với 3 cách đơn giản

Thuyết trình tự tin trước đám đông là một kỹ năng không phải ai cũng có. Đối với nhiều người thuyết trình giống như một việc rất căng thẳng và rất khó thực hiện, bạn có phải là một trong số đó?
Tất Thành
1,003 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Thuyết trình tự tin trước đám đông là một kỹ năng không phải ai cũng có. Đối với nhiều người thuyết trình giống như một việc rất căng thẳng và rất khó thực hiện, bạn có phải là một trong số đó? Đừng lo lắng bài viết dưới đây của Baogiaoduc.org sẽ chia sẻ đến bạn đọc 3 cách giúp bạn tăng sự tự tin khi đức trước đám đông. 

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi thuyết trình sẽ giúp bạn tự tin hơn

Thuyết trình tự tin với 3 cách đơn giản
Chọn một tư thế đứng thuyết trình đẹp và tự tin nhất.

1. Đứng thuyết trình với tư thế tự tin nhất 

Tư thế thuyết trình tốt truyền đạt đến khán giả rằng bạn rất tự tin, và những gì bạn đang nói rất đáng tin cậy và chắc chắn về chủ đề của bạn. Nói chuyện với tư thế thích hợp cũng cho phép bạn chiếu giọng, làm cho giọng nói rõ ràng và quyết đoán hơn. 
 
Thuyết trình tự tin với 3 cách đơn giản 1
Di chuyển xung quanh không gian thiết trình của bạn.

2. Di chuyển xung quanh không gian thuyết trình của bạn

Nếu bạn muốn tự tin hơn khi thuyết trình, đừng ngại sử dụng không gian xung quanh bạn. Khi bạn đang thuyết trình, hãy thử di chuyển quanh sân khấu để cho bạn sự thoải mái và tự tin hơn.
 
Thuyết trình tự tin với 3 cách đơn giản 2
Bước gần tới khán giản khi bạn thực hiện bài thuyết trình.

3. Bước gần hơn với khán giản khi bạn thuyết trình

Khi bạn nói đến một vấn đề hay hoặc nội dung đặc biệt trong bài thuyết trình bạn có thể di chuyển gần hơn đến với người nghe để thu hẹp khoảng cách để truyền đạt thông tin một cách rõ ràng hơn và cho bạn cảm giác tự tin hơn.
  • Đừng đứng quá gần khán giả, và không di chuyển ra khỏi hàng ghế đầu tiên.
  • Khi bạn di chuyển về phía khán giả, hãy nghĩ đến việc ở đó trong khoảng thời gian 30 giây. Khi bạn bước theo một hướng khác, hãy dành thêm 30 giây nữa ở đó. Hãy nghĩ đến việc cố gắng tiếp cận mọi người trong khán giả của bạn và cố gắng liên lạc bằng mắt với một số thành viên khán giả khi bạn di chuyển từ phần này sang phần khác.
Thuyết trình tự tin với 3 cách đơn giản 3
Sử dụng cử chỉ tay trong khi thuyết trình.

4. Sử dụng cử chỉ tay trong khi thuyết trình sẽ giúp bạn tự tin hơn

Tránh giữ cánh tay của bạn ở một vị trí, như vậy trông bạn sẽ rất cứng nhắc và không được tự tin cho lắm. Hành động chỉ tay về phía bầu trời có thể khẳng định ý kiến ​​hay sự thật, trong khi việc mở bàn tay của bạn có thể thể hiện sự tin cậy và truyền cảm hứng đến với người nghe. Khi đi đến 
  • Đừng khoanh tay trong khi thuyết trình. Mặc dù đây có thể là một vị trí thoải mái, nhưng bạn có thể mang đến một hình ảnh không đẹp cho những người đang nghe và đang xem bạn thuyết trình. Khoanh tay là động tác thể hiện bạn là người thiếu kinh nghiệm và không quan tâm hoặc lo lắng.
Thuyết trình tự tin với 3 cách đơn giản 4
Cười khi thuyết trình cũng là cách giúp bạn tự tin hơn.

5. Cười trong khi thuyết trình sẽ giúp khuôn mặt bạn dạng rỡ và tự tin hơn

Một nụ cười ấm áp, mời gọi sẽ truyền đạt đến những người đang nghe và đang xem bạn thuyết trình của bạn rằng bạn thoải mái và rất tự tin. Nụ cười của bạn sẽ làm cho bạn xuất hiện một cách thân thiện và làm cho bầu không khí trở nên vui vẻ hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc mỉm cười có thể giúp giảm bớt lo lắng, huyết áp và nhịp tim của bạn, tất cả những điều đó sẽ khiến bạn thoải mái trong khi trình bày bài thuyết trình.
Thuyết trình tự tin với 3 cách đơn giản 5
Tránh tâm trạng bồn chồn khi thuyết trình.

6. Tránh tâm trạng bồn chồn, lo lắng và căng thẳng

Tâm trạng lo lắng trước khi thuyết trình là điều rất bình thường nhưng bạn nên tránh phô bày sự lo lắng đó nếu bạn muốn tỏ ra tự tin. Những biểu hiện như: cắn móng tay, xoay tóc, đỏ mặt,...có thể có dấu hiệu của việc bạn đang rất căng thẳng. Hít một hơi sâu và thử ra chậm khi bạn cảm thấy muốn thôi thúc.
 
Thuyết trình tự tin với 3 cách đơn giản 6
Giao tiếp bằng ánh mắt khi thuyết trình.

7. Giao tiếp bằng mắt với người xem khi thuyết trình

Đừng nhìn chằm chằm xuống sàn nhà, dưới chân hoặc nhìn vào bản thuyết trình trên giấy của bạn là những biểu hiện của sự căng thẳng và mất tự tin. Thay vào đó bạn hãy tìm cách giao tiếp bằng mắt với những người đang xem bạn thuyết trình. Giao tiếp bằng mắt là một cách tuyệt vời để bạn thể hiện tự tin của mình trong khi thuyết trình. 
  • Trong khi thuyết trình, duy trì giao tiếp bằng mắt với một cá nhân trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 giây. Giao tiếp bằng mắt sẽ chứng minh rằng bạn đáng tin cậy và bạn am hiểu sâu sắc về những gì bạn đang trình bày, và nó giúp bạn lấy được sự chú ý của người xem.

Cách thuyết trình trước đám đông thể hiện sự tự tin bằng giọng nói 

Thuyết trình tự tin với 3 cách đơn giản 7
Luyện tập cơ hoành để luyện giọng.

1. Luyện tập giọng nói của bạn

Để có vẻ tự tin, giọng nói của bạn cần to và rõ ràng để khán giả có thể theo dõi bài thuyết trình của bạn và hiểu rõ quan điểm của bạn. Tư thế thích hợp sẽ cho phép bạn sử dụng sự hỗ trợ của cơ hoành, cơ hình ô dưới bụng, để kiểm soát sự chuyển động của không khí. Khi bạn hít vào, hãy để bụng của bạn giãn ra. Động tác này được kiểm soát bởi cơ hoành. Thực hành sử dụng cơ hoành để luyện giọng của bạn.
  • Nằm ngửa, giữ bụng và dạ dày của bạn thư giãn. Giữ một tay trên bụng, và suy nghĩ về việc di chuyển nó lên và xuống khi bạn hít vào và thở ra.
  • Tìm hiểu trước nếu bạn sẽ sử dụng micrô cho bản trình bày của mình. Điều này có thể giúp bạn lập kế hoạch trước và điều chỉnh âm lượng giọng nói của bạn cho phù hợp.
Thuyết trình tự tin với 3 cách đơn giản 8
Thay đổi tốc độ, cường độ và âm lượng giọng nói của bạn.

2. Thay đổi tốc độ, cường độ và âm lượng giọng nói của bạn

Thông thường, tốc độ và âm lượng giọng nói của bạn thay đổi khi bạn trò chuyện với một người bạn hoặc chia sẻ một câu chuyện. Nói với một giai điệu đơn điệu có thể khiến người ngeh cảm thấy buồn ngủ, nhàm chám và cho rằng bạn không có sự chuẩn bị. 
  • Cố gắng kết hợp truyền đạt bằng giọng nói trong bài thuyết trình của bạn.
  • Thực hành luyện cách biểu cảm bằng giọng nói bằng cách đọc một bài thơ, một vở kịch, hoặc một phần văn học khác. 
Thuyết trình tự tin với 3 cách đơn giản 9
Thuyết trình với tốc độ nói vừa phải.

3. Thuyết trình với tốc độ vừa phải không nhanh quá và không chậm quá

Khi mọi người lo lắng, họ có thể có khả năng nói nhanh hơn và tăng tốc độ thuyết trình hơn. Cố gắng duy trì tốc độ chậm và vừa phải trong khi nói. Điều này sẽ giúp khán giả hiểu những gì bạn đang nói và cho phép bạn truyền đạt ý tưởng của mình một cách rõ ràng và tự tin. 
  • Chia nhỏ bản trình bày của bạn thành các phần. Lập kế hoạch tạm dừng trong một hoặc hai phút khi bạn đến cuối mỗi phần. Chờ một giây để tạm dừng trước khi chuyển sang điểm tiếp theo.

Thực hành thuyết trình để bạn tự tin hơn khi đứng trước đám đông

Thuyết trình tự tin với 3 cách đơn giản 10
Nghiên cứu kỹ về chủ đề bạn thuyết trình.

1. Nghiên cứu tài liệu của bạn để cập nhật kiến thức một cách toàn diện nhất

Chìa khóa để thể hiện sự tự tin trong một bài thuyết trình là có kiến ​​thức toàn diện về chủ đề. Khi bạn cảm thấy giống như một chuyên gia về một chủ đề cụ thể, bạn có nhiều khả năng đưa ra kiến ​​thức chuyên môn cho người nghe của bạn. Hãy chắc chắn để nghiên cứu kỹ chủ đề thuyết trình của bạn và trình bày một cách trôi chảy, bạn nên có sự chuẩn bị cho bất kỳ câu hỏi nào mà người chấm điểm muốn hỏi bạn. 
 
Thuyết trình tự tin với 3 cách đơn giản 11

Tập luyện bài thuyết trình trước gương.

2. Tập luyện nó trước gương

Tự thuyết trình trước gương là một phương pháp luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả. Tưởng tượng rằng bạn đang thuyết trình trước đám đông. Điều này sẽ cho phép bạn thực hành các chuyển động, tốc độ nói, cử chỉ tay, và nó sẽ nhắc nhở bạn mỉm cười trong bài phát biểu. Bạn sẽ trở nên quen thuộc hơn với tài liệu và luồng thông tin. Sau khi thực hành nhiều lần, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn.
Thuyết trình tự tin với 3 cách đơn giản 12
Tập hít thở sâu.

3. Thực hành kỹ thuật thở sâu sẽ giúp bạn tự tin hơn khi thuyết trình

Hít thở sâu chậm qua mũivà thở ra từ từ qua miệng, siết chặt bụng của bạn khi bạn thở ra. Hơi thở sâu có thể giúp bạn tập trung vào bài thuyết trình và giải phóng mọi lo âu hoặc căng thẳng trong cơ thể. Kết hợp các bài tập thở vào thói quen hàng ngày của bạn để giúp bạn thư giãn và bình tĩnh hơn, sáng tác và tự tin trước khán giả của bạn.

Trên đây là những cách giúp bạn tự tin hơn khi thuyết trình trước đám đông. Chúc các bạn có những buổi thuyết trình thành công rực rỡ. Truy cập website Baogiaoduc.org mỗi ngày để cập nhật những tin tức, chia sẻ kỹ năng và kiến thức giáo dục hay nhất nhé!
Nguồn: www.wikihow.com
Biên dịch: Jerry
 
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 1.696 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.071 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.004 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 991 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 938 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 505 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 447 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 417 lượt xem
go top