Cách rèn kỹ năng tự học ở nhà hiệu quả

Trong bài viết này Baogiaoduc.org sẽ chia sẻ tới bạn đọc và đặc biệt là các em học sinh về việc rèn kỹ năng tự học ở nhà, giúp bạn có tinh thần học tập cầu tiến hơn và hơn hết là cải thiện được tính cách cũng như kết quả học tập của bạn.
Tất Thành
504 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Bạn có thể tự học không? Tất nhiên bạn có thể rồi. Tuy nhiên bạn cần rèn luyện cho mình một số thói quen tốt như: sự sẵn sàng để tìm hiểu, cần có tính kỷ luật để tập trung, luôn quan tâm đến những điều mới, những kiến thức mới trong khi học tập,...Trong bài viết này Baogiaoduc.org sẽ chia sẻ tới bạn đọc và đặc biệt là các em học sinh về việc rèn kỹ năng tự học ở nhà, giúp bạn có tinh thần học tập cầu tiến hơn và hơn hết là cải thiện được tính cách cũng như kết quả học tập của bạn.  

Rèn luyện kỹ năng tự học bằng sự tò mò

Cách rèn kỹ năng tự học ở nhà hiệu quả

1. Tò mò

Một tâm trí tò mò sẽ là nguồn độc lực cho bạn tìm hiểu về những điều mà mình chưa biết. Bằng cách đặt câu hỏi, bạn có thể tìm ra nhiều thứ mà nhiều người không biết và sẽ không bao giờ biết.
 • Không có giới hạn về số câu hỏi bạn có thể hỏi, hoặc nên hỏi.
Cách rèn kỹ năng tự học ở nhà hiệu quả 1

2. Đọc, xem và tìm hiểu về những điền bạn chưa biết

Rèn luyện kỹ năng tự học của bạn bằng cách cố gắng mở rộng suy nghĩ vượt ra ngoài sự thoải mái của bạn và xem cách người khác nghĩ, cảm nhận và hiểu mọi thứ.
 • Nếu bạn thích xem phim rom-com, hãy xem và xem phim tài liệu hoặc phim hành động.
 • Nếu bạn chỉ đọc truyện tranh, hãy thử một cuốn tiểu thuyết để thay thế.
 • Nếu bạn chỉ thích xem các cuộc đua xe hơi, hãy đến và xem một triển lãm bảo tàng để thay thế.
Cách rèn kỹ năng tự học ở nhà hiệu quả 2

3. Thử thách bản thân cũng là một cách để rèn luyên kỹ năng tự học

Sự tò mò là cách để bạn tìm hiểu thêm về nhiền kiến thức hay, vượt qua những kiến thức mà hiện tại bạn đang có. Sẽ có những lúc bạn cảm thấy thực sự không thoải mái, ngoài chiều sâu và thậm chí có thể khó chịu khi cố gắng học những điều mới. Điều này có thể xảy ra, không được học hoặc khi niềm tin và giá trị của bạn được thử thách. Đây là những lúc bạn nên tiếp tục thúc đẩy bản thân để học hỏi và trở nên khôn ngoan hơn về bất cứ điều gì bạn đang tránh.

Rèn luyện kỹ năng tự học bằng cách cải thiện các khái niệm cơ bản

Cách rèn kỹ năng tự học ở nhà hiệu quả 3

1. Đọc nhiều sách để cải thiện vốn ngữ pháp

Đọc tiếng sách từ nhiều nguồn và nhiều tác giải khách nhau trên thế giới. Bằng cách mở rộng việc đọc sách sẽ giúp bạn khám phá ra rằng ngay cả với một ngôn ngữ, suy nghĩ rất đa dạng và cách nhìn thấy thế giới rất đa dạng.
 • Khi bạn cảm thấy có năng lực hơn trong lĩnh vực này, hãy chuyển sang các ngôn ngữ khác. Nhận ra rằng học một ngôn ngữ là về đắm mình trong một nền văn hóa khác quá.
Cách rèn kỹ năng tự học ở nhà hiệu quả 4

2. Rèn luyện kỹ năng tự học bằng cách mở rộng vốn kiến thức ngoài trường lớp

Nếu bạn đang học hoặc đã học được những điều cơ bản về toán học, khoa học và các môn học khác, hãy tìm hiểu những gì bạn chưa học và tự đặt ra cho mình nhiều câu hỏi. Có nhiều hơn nữa những điều cơ bản và hầu hết nó sẽ thách thức bạn theo những cách thú vị hơn nhiều so với việc học ban đầu của bạn.
 • Nếu bạn đã làm không tốt ở một chủ đề, đừng mất quá nhiều thời gian suy nghĩ về nó. Hãy để bộ não của bạn tìm hiểu những điều mới thay vì quanh quẩn với kiến thức cũ. 
 • Nhiều sách giáo khoa là những điểm khởi đầu hữu ích khi tự học hoặc làm mới những điều căn bản. Sử dụng chúng để giúp bạn đi đúng hướng, sau đó mở rộng việc học của bạn vượt ra ngoài những kiến thức có trong sách giáo khoa.
Cách rèn kỹ năng tự học ở nhà hiệu quả 5

3. Đọc sách hàng ngày để rèn luyện kỹ năng tự học

Hãy tạo cho mình thói quen đọc sách hằng ngày, hãy đưa ra một chủ đề để bạn tìm hiểu và tìm hiểu một cách ngọn ngành về chủ đề đó. 
 • Đọc lịch sử thế giới và tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau. Hiểu lịch sử là chìa khóa để hiểu được hiện tại. Đây là một trong những cách rèn kỹ năng tự học tốt nhất.
 • Đọc về những người tự học. Bạn sẽ nhận được rất nhiều mẹo và ý tưởng về cách tiếp tục hành trình tự cải thiện của riêng bạn.
Cách rèn kỹ năng tự học ở nhà hiệu quả 6

4. Hãy tự tạo cho mình kỷ luật riêng

Tự học đòi hỏi sự tự kỷ luật rất tốt. Khi tự học sẽ không có người theo dõi hay quản lý bạn, bởi vậy bạn cần tự giữ cho mình được tính kỷ luật để tạo động lực cho việc học. Đó cũng là là một phần rất quan trọng khi rèn luyện kỹ năng tự học.

Học với người khác để rèn kỹ năng tự học

Cách rèn kỹ năng tự học ở nhà hiệu quả 7

1. Tìm một người bạn để cùng nhau học tập

Có rất nhiều cách để bạn có thể thực hiện điều này:
 • Tham gia các nhóm, những cuộc thảo luận về giáo dục.
 • Tìm một người bạn thân để cùng tự học ngâm cứu kiếm thức và tranh luận với nhau sẽ tạo cho bạn động lực để tự học hơn.
Cách rèn kỹ năng tự học ở nhà hiệu quả 8

2. Lắng nghe những kiến thức từ người lớn truyền lại 

Những người lớn đã sống qua tất cả và có những kỷ niệm tuyệt vời về những điều đã xảy ra. Bạn có thể, và sẽ học hỏi rất nhiều từ họ nếu bạn chỉ dành thời gian ngồi và lắng nghe họ.
 • Nếu bạn cảm thấy rằng những gì người lớn nói nói với bạn là cũ và kỳ quặc, hãy gạt bỏ những thành kiến ​​của bạn và thực sự lắng nghe. Có những điều đích thực của con người để học hỏi từ những người lớn tuổi, bất kể nơi công nghệ hiện đại ngồi bất cứ lúc nào.
Cách rèn kỹ năng tự học ở nhà hiệu quả 9

3. Tham gia các khóa học trực tuyến để rèn kỹ năn tự học

Tham gia một khóa học mở MOOC (nhiều khóa học trực tuyến) hoặc các khóa học trực tuyến tương tự. Cũng có rất nhiều khóa học trực tuyến miễn phí và nó sẽ giúp kiến thức của bạn vượt ra ngoài mức cơ bản. Bạn thậm chí có thể tương tác với các đồng nghiệp khác học tập để nhận và đưa ra phản hồi.
Cách rèn kỹ năng tự học ở nhà hiệu quả 10

4. Quan sát thói quen và hành vi của những người có học thức

Mượn từ những người này những gì bạn xem xét hoạt động tốt để cải thiện tâm trí và sự hiểu biết. Bảo tồn, học hỏi và áp dụng những gì bạn thấy tốt từ họ.
 
Cách rèn kỹ năng tự học ở nhà hiệu quả 11

5. Chọn một nhà lãnh đạo để lấy cảm hướng học tập và làn theo

Ai truyền cảm hứng cho bạn? Ai đã nói và / hoặc làm những thứ thực sự khiến bạn thay đổi và lắng nghe và muốn làm gì? Đây là những người tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống và bạn có thể tận dụng cảm hứng của họ để tiếp tục học tập và sự liên quan của riêng bạn.

Nâng cao kiến thức hiểu biết của bạn trên tầm cơ bản

Cách rèn kỹ năng tự học ở nhà hiệu quả 12

1. Gáo dục bản thân trong tôn giá của bạn

Tự giáo dục bản thân trong tôn giáo là một cách quan trọng để hiểu được niềm tin và cảm xúc sâu sắc nhất của nhân loại. Mục đích để tìm hiểu tất cả những gì bạn có thể về mọi tôn giáo và thể hiện tất cả sự tôn trọng đức tin.
 
Cách rèn kỹ năng tự học ở nhà hiệu quả 13

2. Tìm hiểu để trở thành một nhà nghiên cứu tốt và kỹ lưỡng

Nghiên cứu khai quật nhiều câu trả lời nhưng nhiều người không có kiên nhẫn hoặc kiên trì để trở thành nhà nghiên cứu giỏi. Đây là một kỹ năng tự học tuyệt vời để phát triển, vì nó sẽ giúp bạn tìm ra nhiều thứ, từ đơn giản nhất đến phức tạp nhất. 
 • Khi nghiên cứu hoặc tìm ra một cái gì đó mới, nếu bạn có câu hỏi 'tại sao' hoặc một cái gì đó liên quan đến một chủ đề cụ thể, hãy cố gắng tìm hiểu thêm về những thắc mắc đố để có cái nhìn tổng quát hơn.

Sử dụng vốn kiến thức tự học của bạn

Cách rèn kỹ năng tự học ở nhà hiệu quả 14

1. Cố gắng hành xử như một người có học thức, bất kể bạn cảm thấy thế nào

 • Cố gắng hành động, sau đó học hỏi từ thất bại của bạn.
 
Cách rèn kỹ năng tự học ở nhà hiệu quả 15

2. Chia sẻ kiến ​​thức của bạn

Làm cho mọi người biết rằng bạn biết mọi thứ thông qua cách bạn trò chuyện và cách bạn tương tác. Bằng cách trở thành một người thông minh và năng động, bạn có thể tạo sự khác biệt tích cực cho cuộc sống hàng ngày và thậm chí có thể tham gia đủ để giúp thúc đẩy những thay đổi trong cộng đồng của chính bạn.

Lời khuyên

 • Phát triển một kiến ​​thức cơ bản mà bạn yêu thích để tạo sự tò mò giúp phát triển kỹ năng tự học.
 • Hãy thực tế và hiếu học thay vì lãng phí thời gian của bạn trong hưởng thụ.
 • Đọc báo hoặc xem xét một dịch vụ tin tức trực tuyến để cập nhật kiến thức mới nhất.
 • Giải các câu hỏi toán học để phát triển bộ não logic của bạn.
 • Lấy mọi thứ như là một phần của việc học và giải thích mọi thứ cho chính mình ở mọi thời điểm.
 • Luôn nhớ rằng bằng cách đặt thêm câu hỏi có thể giúp bạn hiểu thêm.
 • Học hỏi từ những thứ xung quanh bạn.
Nguồn: www.wikihow.com
Biên dịch: Jerry
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 1.695 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.071 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.003 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 991 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 938 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 505 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 446 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 417 lượt xem
go top