4 Cách giảm căng thẳng khi thuyết trình hiệu quả nhất

Bạn cảm thấy lo lắng trước một buổi phát biểu hay một buổi thuyết trình trước đông người? Đó là điều bình thường, nhiều người xuyên đứng trước đám đông cũng vẫn thường có những lo lắng giống bạn.
Tất Thành
1,447 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Bạn cảm thấy lo lắng trước một buổi phát biểu hay một buổi thuyết trình trước đông người? Đó là điều bình thường, nhiều người xuyên đứng trước đám đông cũng vẫn thường có những lo lắng giống bạn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có biện pháp khắc phục. Để giảm căng thẳng khi thuyết trình, điều quan trọng là bạn cần chuẩn bị trước, tập trung vào việc thư giãn tâm trí và cơ thể của bạn, và sử dụng các kỹ thuật có thể giữ cho bạn bình tĩnh trong thuyết trình. Với một sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn có thể giảm căng thẳng và hoàn thành bài phát biểu của bạn với sự tự tin và rõ ràng nhẩt.

Chuẩn bị cho bài phát biểu của bạn

4 Cách giảm căng thẳng khi thuyết trình hiệu quả nhất
Chuẩn bị một chủ đề bạn quan tâm.

1. Chọn một chủ đề bạn quan tâm

Nếu bạn có thể, hãy chọn chủ đề bạn thích. Nói về các chủ đề ưu điểm của bạn. 
 • Nếu bạn cho rằng tài liệu của mình thú vị và có ý nghĩa, khán giả sẽ nắm bắt được sự nhiệt tình của bạn và đánh giá cao sự chân thành của bạn. Ví dụ, nếu bạn quan tâm đến một lý thuyết khoa học phức tạp, sự nhiệt tình của bạn có thể làm cho một bài phát biểu về lý thuyết này hấp dẫn hơn và có thể làm rõ lý do tại sao lý thuyết là quan trọng đối với khán giả.
4 Cách giảm căng thẳng khi thuyết trình hiệu quả nhất 1
Trở thành chuyên gia về chủ đền thuyết trình bạn đã chọn.

2. Trở thành một chuyên gia về chủ đề thuyết trình bạn đã chọn

Điều quan trọng là phải biết rõ chủ đề của bạn khi bạn đang phát biểu. Nếu không, bạn có thể cảm thấy xấu hổ trước khán giả nếu nội dung của bạn không chính xác. Ngoài ra, nếu bạn không biết rõ chủ đề của mình, bạn có thể được hỏi các câu hỏi sau bài phát biểu mà bạn không thể trả lời. 
 • Khi nghiên cứu chủ đề của bạn, điều quan trọng là làm công việc sơ bộ để hiểu toàn bộ chủ đề cơ bản nhưng sau đó tập trung vào một chủ đề cụ thể mà bạn có thể nói đến.
 • Ngoài ra hãy suy nghĩ về các câu hỏi có thể được hỏi về chủ đề của bạn. Việc chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi có thể sẽ khiến bạn cảm thấy chuẩn bị kỹ hơn, và do đó ít hồi hộp hơn.
 • Cũng chuẩn bị một câu trả lời "Tôi không biết" nếu mọi người sẽ đặt câu hỏi. Bạn có thể nói điều gì đó như, "Đó là một câu hỏi hay. Tôi sẽ xem xét điều đó."
4 Cách giảm căng thẳng khi thuyết trình hiệu quả nhất 2
Viết bài phát biểu của bạn sớm.

3. Viết bài phát biểu của bạn sớm

Nếu bạn lo lắng về việc phát biểu, có thể bạn sẽ bị trì hoãn và đợi đến phút cuối cùng mới viết được. Tuy nhiên, cho mình thời gian để chỉnh sửa và thực hành bài phát biểu sẽ giúp bạn vượt qua sự lo lắng và sự căng thẳng.
 • Nếu bạn đang đưa ra một bài phát biểu ngắn trong lớp, hãy cân nhắc viết nó trước một tuần. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một vài ngày để chỉnh sửa nó và một vài ngày để thực hành dự thảo cuối cùng.
 • Nếu bạn đang đưa ra một bài phát biểu dài trước hàng trăm người, chẳng hạn như một bài giảng dài một giờ, bạn nên bắt đầu viết bài phát biểu của bạn vài tuần trước.
4 Cách giảm căng thẳng khi thuyết trình hiệu quả nhất 3
Thực hành bài thuyết trình.

4. Thực hành phát biểu bài thuyết trình của bạn

Việc thực hành sẽ giúp bạn làm nổi bật bài phát biểu để ngôn ngữ và ý tưởng diễn ra tốt đẹp và sẽ giúp phát âm thanh tốt hơn. Nếu bạn thực hành đủ thời gian, nó sẽ giảm thiểu sự lo lắng và căng thẳng cho bạn, giúp bạn tự tin hơn, khiến bài thuyết trình của bạn hấp dẫn người nghe hơn.
 • Thực hành bài phát biểu của bạn trước một người khác. Có khán giả sẽ giúp bạn nhập tâm hơn. 
 • Cân nhắc việc quay lại video thực hành thuyết trình của bạn. Phát lại và xem nó để xem những gì bạn có thể cải thiện hoặc làm tốt hơn. Nó luôn luôn là tốt để sửa chữa vấn đề của bạn trước khi làm bài phát biểu của bạn!
4 Cách giảm căng thẳng khi thuyết trình hiệu quả nhất 4
Hoàn tất khâu chuẩn bị cho bài thuyết trình của bạn.

5. Hoàn tất bài thuyết trình cũng như cách thuyết trình của bạn

Đừng chọn ngày phát biểu của bạn để thử nghiệm với một phong cách mới hoặc để thay đổi nội dung một cách quyết liệt. Nếu bạn không thực hiện các bài phát biểu như bạn đã luyện tập nó, nó có thể cho bạn thêm một lý do để cảm thấy lo lắng trước đám đông.
 • Đây không phải là để nói rằng bạn không thể thực hiện các thay đổi nhỏ, chẳng hạn như thêm một ví dụ hoặc 2 hoặc thay đổi một câu ở đây và ở đó. Bạn chỉ đơn giản là không nên thay đổi nội dung lớn ngay trước bài phát biểu.
 • Có thể cần phải cập nhật số liệu thống kê hoặc ý tưởng có thể đã thay đổi kể từ khi bạn viết bài phát biểu. Tuy nhiên, nếu những thay đổi này là quyết liệt, có thể tốt hơn để giải quyết các thay đổi ở cuối bài phát biểu của bạn, tùy thuộc vào chủ đề.

Thư giãn tâm trí để giảm căng thẳng khi thuyết trình

4 Cách giảm căng thẳng khi thuyết trình hiệu quả nhất 5
Loại bỏ những mặc cảm ra khỏi đầu của bạn.

1. Loại bỏ những mặc cảm ra khỏi đầu của bạn

Những suy nghĩ tiêu cực, sự mặc cảm sẽ khiến bạn trở nên cẳng thẳng hơn. Trong quá khứ đã có nhiều chuyện không hay xảy ra và bạn luôn bị mặc cảm về điều đó. Hãy nhận thức được rằng những sự kiện như vậy có thể gây tổn thương rất cao và có thể gây tổn thương suốt đời bạn, hãy làm liệt sự mặc cảm, sợ hãi khi thuyết trình trước đám đông. Có lẽ nỗi sợ của bạn thậm chí không phải là một nỗi ám ảnh thực sự, nhưng vẫn liên quan đến những thất bại và bối rối trong quá khứ. 
 • Hãy nhớ rằng tất cả các diễn giả giỏi đều bắt đầu với tư cách là những diễn giả không tốt. Họ cải thiện vì họ đã quyết tâm làm tốt hơn vào lần sau và họ đã học được từ những sai lầm trong quá khứ của họ.
 • Nếu một sự cố trong quá khứ là cơ sở cho nỗi mặc cảm, sợ hãi của bạn, hãy ghé thăm một chuyên viên trị liệu hoặc chuyên viên tư vấn chuyên về ám ảnh. 
4 Cách giảm căng thẳng khi thuyết trình hiệu quả nhất 6
Trực quan hóa kết quả buổ thuyết trình bạn mong muốn.

2. Trực quan hóa kết quả buổi thuyết trình bạn mong muốn

Nhiều người sợ nói trước công chúng hình dung bài phát biểu sắp tới của họ như là một sự thất bại thảm hại và điều này có tác động tiêu cực đến bài phát biểu của họ. Thay vào đó, bạn nên hình dung bản thân mình cho bài phát biểu theo cách bạn muốn. Nếu bạn dự đoán thành công, bạn có nhiều khả năng nhận được sự thành công hơn.
 
4 Cách giảm căng thẳng khi thuyết trình hiệu quả nhất 7
Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực trong đầu bạn.

3. Đẩy đi những suy nghĩ tiêu cực là cách giảm căng thẳng khi thuyết trình

Mỗi khi bạn hình dung đến một kết quả tiêu cực, hãy dừng ngay suy nghĩ đó. Nói "STOP" chắc chắn với chính bạn. Làm bất cứ điều gì để bạn có không nghĩ đến việc thất bại: hát, tiếng còi, đọc thơ, đi bộ, hoặc nói chuyện với một người bạn.
 • Bạn thậm chí có thể làm cho những hình ảnh đáng sợ có vẻ ngớ ngẩn và buồn cười bằng cách tưởng tượng khán giả của bạn trong trang phục chú hề hoặc trong đồ lót của họ.
4 Cách giảm căng thẳng khi thuyết trình hiệu quả nhất 8
Nghe nhạc để giảm căng thẳng trước bài phát biểu của bạn.

4. Nghe nhạc thư giãn hoặc tiếp thêm sinh lực để giảm căng thẳng trước bài phát biểu của bạn

Một trong những cách tốt nhất để làm dịu tâm trí của bạn trước khi thuyết trình là nghe những bản nhạc mà bạn thích. Điều này sẽ giúp bình tĩnh các dây thần kinh của bạn và sẽ giúp bạn có được một sự thư giãn tốt cho bài thuyết trình. 

4 Cách giảm căng thẳng khi thuyết trình hiệu quả nhất 9
Đừng nên nghĩ mình phải có bài thuyết trình hoàn hảo nhất.

5. Hãy bỏ ý tưởng rằng bạn phải hoàn hảo nhất khi thuyết trình trước đám đông

Hầu hết mọi người sợ nói trước công chúng bởi vì họ sợ sự bối rối của việc phạm sai lầm trước mặt người khác. Lo lắng về những sai lầm chỉ làm cho những sai lầm có nhiều khả năng xảy ra hơn. Ngay cả các diễn giả chuyên nghiệp đôi khi cũng mắc lỗi. Sự khác biệt là họ không xem xét những trở ngại lớn cho thành công. 
 • Đôi khi sai lầm vẫn  có thể xảy ra và bạn cần biết khắc phục từ những sai lầm đó. 
 • Một cách để buông bỏ nhu cầu hoàn hảo là xem những sai lầm trong tương lai như những cơ hội để cải thiện.

Để cơ thể bạn được nghỉ ngơi trước khi thuyết trình

4 Cách giảm căng thẳng khi thuyết trình hiệu quả nhất 10
Ngủ đủ trước khi thuyết trình.

1. Nghỉ ngơi đầy đủ

Lên kế hoạch trước và có một giấc ngủ ngon trước buổi thuyết trình của bạn. Sự mệt mỏi sẽ khiến bạn mất đi cảm xúc khi thuyết trình và không thể hiện được cảm xúc trong cả lời nói, ngôn ngữ cơ thể và biểu cảm khuôn mặt.
 • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đi vào giấc ngủ, hãy uống một ít sữa ấm và nghĩ đến một số ý nghĩ thư giãn, dễ chịu. 
4 Cách giảm căng thẳng khi thuyết trình hiệu quả nhất 11
Giải thiểu những công việc gây căng thẳng ngay trước bài phát biểu.

2. Giảm thiểu các sự kiện căng thẳng khác ngay trước bài phát biểu

Nếu có thể, hãy xóa lịch sự kiện căng thẳng có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và nói một cách tự tin và chân thành của bạn. Nói cách khác, đừng lên lịch phỏng vấn xin việc, thăm khám nha sĩ, hoặc gặp gỡ với luật sư của vợ / chồng của bạn vào cùng ngày bạn thuyết trình.
 
4 Cách giảm căng thẳng khi thuyết trình hiệu quả nhất 12
Tránh uống những đồ uống có chất kích thích.

3. Tránh uống các đồ uống có tính chất kích thích làm thay đổi tâm trạng của bạn 

Một số người nhầm tưởng rằng uống nhiều cà phê hoặc rượu, hút thuốc lá, hoặc popping một thuốc an thần trước khi thuyết trình sẽ cải thiện khả năng ăn nói của họ. Tuy nhiên, đó là điều không cần thiết. Tốt nhất nên tránh những chất này hoàn toàn để bạn có một tinh thần tốt nhất và hoàn thành bài phát biểu một cách xuất sắc.
 
4 Cách giảm căng thẳng khi thuyết trình hiệu quả nhất 13
Tập thể dục nhẹ nhàng là cách giảm stress, giảm căng thẳng rất tốt.

4. Tập thể dục nhẹ nhàng để giảm căng thẳng, stress trước khi thuyết trình

Tập thể dục để trấn tĩnh lại tinh thần, cho đầu óc của bạn thoáng hơn giúp giảm căng thẳng cho bạn sự minh mẫn nhất trước khi thuyết trình. 
 • Ví dụ, bạn có thể tập yoga nhẹ nhàng hoặc đi dạo một vài giờ trước thuyết trình để giúp bạn thư giãn và sẵn sàng.
4 Cách giảm căng thẳng khi thuyết trình hiệu quả nhất 14
Chọn một bộ trang phục khiến bạn tự tin nhất.

5. Chọn một bộ trang phục khiến bạn cảm thấy tự tin nhất 

Hãy dành thời gian để chọn một bộ trang phục thoải mái và chuyên nghiệp. Đánh bóng đôi giày của bạn và chải tóc của bạn. Mặc quần áo chỉnh chu và chuyên nghiệp. Khi bạn bạn thấy mình đẹp hơn trong gương điều đó  sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi thuyết trình.
 • Nếu bạn không chắc chắn những gì mình đăng mặc, hãy hỏi các thành viên trong gia đình của bạn để họ có thể đánh giá và góp ý cho bạn. Nói chuyện với họ về màu sắc và kiểu dáng trông đẹp nhất đối với bạn.
 • Nếu bạn đang đưa ra một bài phát biểu rất quan trọng, bạn có thể thuê một nhà tư vấn hình ảnh hoặc một nhà tạo mẫu để cho bạn biết phải mặc gì. 
4 Cách giảm căng thẳng khi thuyết trình hiệu quả nhất 15

6. Ăn một bữa ăn nhẹ trước khi thuyết trình

Vào buổi sáng trước khi thuyết trình, bạn hãy ăn một thứ gì đó lành mạnh giúp bạn giữ cho năng lượng để hoạt động suốt cả ngày. Sau đó ăn nhẹ trước giờ thuyết trình khoảng 1 giờ. Ăn quá lo có thể làm giảm mức năng lượng và sự tập trung của bạn, bởi vì cơ thể bạn đang bận rộn tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, bạn cũng không muốn bị đói khi bạn phát biểu. 
 • Không uống soda hoặc các loại đồ uống khác có thể khiến bạn bồn chồn hoặc làm cho bạn bị năng lượng trước khi diễn thuyết. Đồ uống có ga cũng có thể khiến bạn khô miệng, khiến cho việc nói của bạn trở nên khó khăn.
 • Bất kỳ sự căng thẳng nào cũng có thể làm cho việc tiêu hóa trở nên khó khăn. Bạn không muốn một tiếng ợ hơi ngắt lời nói của bạn chứ.

Cách giảm căng thẳng khi thuyết trình

4 Cách giảm căng thẳng khi thuyết trình hiệu quả nhất 16
Giành thời gian để bạn bình tĩnh lại. 

1. Hãy dành một chút thời gian để bình tĩnh lại nếu bạn cần

Nếu bạn quá lo lắng khi thuyết trình, hãy dành một giây để bình tĩnh lại. Ngoài ra, bạn bắt đầu nói và giọng nói của bạn run rẩy, hãy tạm dừng. Uống một chút nước để làm trơn cổ họng của bạn, và tập trung tâm trí của bạn vào bài phát biểu. Dành một chút thời gian để thư giãn giảm căng thẳng.
 • Sẽ tốt hơn nếu bạn dành chút thời gian để bình tĩnh hơn là tiếp tục đấu tranh thông qua bài phát biểu.
 • Bạn thậm chí có thể đi bộ đến vị trí thuyết trình của bạn sớm để bạn có thời gian bình tĩnh lại.
4 Cách giảm căng thẳng khi thuyết trình hiệu quả nhất 17
Hít thở sâu khi trước khi thuyết trình.

2. Hít thở đều để giảm căng thẳng khi thuyết trình

Lo lắng thắt chặt các cơ ở ngực và cổ họng, bạn hãy hít thở sâu và thư giãn. Với đường hô hấp bị hạn chế và không có đủ oxy, giọng nói của bạn có thể phát ra như tiếng thì thầm hoặc tiếng kêu. Thở sâu để gửi oxy đến phổi và não và mở rộng cổ họng và ngực, thúc đẩy thư giãn.
 • Trong suốt bài phát biểu, hãy dành một chút thời gian để hít thở.
 • Đánh dấu vào các đoạn bạn cần nghỉ để hít thở. Sau mỗi vài đoạn văn có từ "Hít thở", để bạn được nhắc làm điều đó.
4 Cách giảm căng thẳng khi thuyết trình hiệu quả nhất 18
Khi thuyết trình bạn nên thể thiện nét mặt vui tươi và thận thiện.

3. Thể hiện nét mặt vui tươi và thân thiện khi thuyết trình

Trong khi thuyết trình, hãy duy trì giao tiếp bằng mắt với người nghe của bạn. Thể hiện nét mặt thân thiện nụ cười tỏa nắng sẽ giúp bạn tự tin hơn và thêm nhiều điểm cộng hơn. 
 
4 Cách giảm căng thẳng khi thuyết trình hiệu quả nhất 19
Bỏ qua những sai sót nhỏ trong bài thuyết trình của bạn.

4. Đừng để một sai sót nhỏ làm hỏng cả bài thuyết trình của bạn 

Cách để lấp đi điểm sai sót trong bài thuyết trình của bạn là nhìn nhận nó một cách vô tư, coi như chưa có sai sót nào, hãy lấy lại bình tĩnh để tiếp tục bài thuyết trình của bạn. Tập trung vào những nội dung tiếp thep bạn cần trình bày. Nếu bạn quá tập chung vào lỗi đã mắc phải nó chỉ khiến bạn càng lo lắng và mất tập chung hơn thôi. 

Lời khuyên

 • Bạn có thể quên một vài nội dung nhỏ trong bài thuyết trình của mình, sẽ không ai la mắng hay bắt bạn dừng bài thuyết trình lại cả. Chỉ cần tiếp tục với những gì bạn biết, không ai trong những người nghe biết nội dung bài phát biểu của bạn.
 • Đảm bảo bạn có kết thúc rõ ràng cho bài phát biểu của mình. Chuẩn bị một dòng kết thúc tốt để khán giả biết khi nào bài phát biểu của bạn kết thúc. Điều này sẽ giúp bạn tránh được một khoảnh khắc khó xử ở cuối nếu khán giả không chắc liệu bài phát biểu đã kết thúc chưa.
Nguồn: www.wikihow.com
Biên dịch: Jerry
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 1.696 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.071 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.004 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 991 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 938 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 505 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 447 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 417 lượt xem
go top