Cách đọc sách cho trẻ nghe để bé yêu thích đọc sách hơn

Để giúp quá trình này trở nên thuận lợi hơn, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những phương pháp để kích thích sự yêu thích đọc sách của trẻ, cùng theo dõi nhé
Tất Thành
856 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Việc trẻ không thích đọc sách hay cảm thấy sách nhàm chán là điều mà nhiều bậc phụ huynh hiện nay thường lo ngại bởi họ sợ rằng trẻ sẽ bỏ lỡ những lợi ích của việc đọc sách. Đọc sách giúp trẻ phát triển về mặt trí tuệ và tình cảm và hầu hết các chuyên gia nghiên cứu về tâm lý và sự phát triển của trẻ hiện nay đều khuyên các bậc cha mẹ nên tập cho con mình thói quen đọc sách và yêu thích sách ngay từ khi còn nhỏ. Để giúp quá trình này trở nên thuận lợi hơn, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những cách đọc sách cho trẻ để kích thích sự yêu thích đọc sách của trẻ, cùng theo dõi nhé:

Phần 1 : Tạo cho trẻ thói quen đọc bằng cách đọc sách cho trẻ

                                                        _____________________________________________________________________________________________________________   
 

 1  Đọc sách cho trẻ từ khi còn nhỏ

 
Cách đọc sách cho trẻ nghe để bé yêu thích đọc sách hơn

 
Để tạo được thói quen đọc sách của trẻ, bạn nên để trẻ làm quen với sách càng sớm càng tốt. Việc đọc là một phần không thể thiếu trong quá trính giáo dục trẻ:
 • Cố gắng tạo thói quen đọc sách. Chọn đọc sách cho trẻ mỗi tối trước khi đi ngủ hoặc sau bữa ăn, đảm bảo quá trình này được diễn ra thường xuyên, hằng ngày

 2  Tạo sự yêu thích cho trẻ

 
Cách đọc sách cho trẻ nghe để bé yêu thích đọc sách hơn 1

 
Yêu cầu con bạn đặt câu hỏi về nội dung của cuốn sách để nắm bắt mức độ hiểu biết của họ đồng thời cũng để giữ cho mối quan tâm của họ được duy trì. Bên cạnh việc giúp củng cố sự yêu thích của trẻ với sách, quá trình này cũng giúp tăng chỉ số IQ của họ.
 • Bằng cách chủ động thảo luận những gì trẻ đang đọc, bạn cũng có thể giúp trẻ đạt đến cấp độ đọc sách nâng cao hơn qua những bộ sách có độ có cao hơn.

 3  Tạo cho trẻ một không gian đọc sách yên tĩnh

 
Cách đọc sách cho trẻ nghe để bé yêu thích đọc sách hơn 2

 
Tìm một khu vực trong nhà, nơi để trẻ có thể đọc sách mà không bị phân tâm bởi màn hình TV hay bất cứ thứ gì gây nghiện tương tự thế để trẻ có thể tập trung tinh thần đọc sách.
 • Bạn có thể tự tạo ra không gian này vào những ngày cuối tuần với những hoạt động đọc sách hoặc các hoạt động ngoài trời.
 • Tập cho trẻ thói quen ít xem TV và dành thời gian rảnh để đọc sách.
 • Hãy chắc chắn rằng con bạn yêu thích đọc sách trong thời gian được chỉ định thông thường

 4  Thưởng cho con

 
Cách đọc sách cho trẻ nghe để bé yêu thích đọc sách hơn 3

 
Trẻ em thường muốn làm những điều mà chúng bị cấm, chẳng hạn như thức khuya vào ban đêm. Nếu bạn để trẻ chọn một trong hai lựa chọn một là đi ngủ sớm và sẽ được giảm thời gian đọc sách và hai và thức khuya và tăng thời gian đọc sách lên, khả năng cao trẻ sẽ lựa chọn việc dành thời gian nhiều hơn cho việc đọc sách để có thể thức khuya.
 • Đọc sách là một hoạt động bổ ích, vì thế cần làm cho hoạt động này trở lên thật vui vẻ trong mắt trẻ, để làm được điều này, bạn có thể tạo ra một không gian đọc sách giải trí như một vị trí đọc được làm từ hai chiếc ghế và một tấm khăn trải bàn trong phòng khách của bạn.
 • Bạn cũng có thể thưởng cho con nếu chúng hoàn thành trách nhiệm hoặc mục tiêu bằng cách đọc cùng nhau

 5  Để con nhìn thấy bạn đọc sách

 
Cách đọc sách cho trẻ nghe để bé yêu thích đọc sách hơn 4

Cách tốt nhất để con bạn thích đọc sách là hãy trở thành một hình mẫu cho hoạt động này. Trẻ em sẽ theo dõi trực tiếp và bắt chước hành vi của cha mẹ, do đó cách tốt nhất để truyền cảm hứng đọc sách cho trẻ là để trẻ nhìn thấy bạn đọc.
 • Bạn cũng có thể đề nghị con của mình cùng đọc như một cách để tăng sự thân mật giữa cha mẹ và trẻ, tăng thời gian dành cho nhau.
 • Nói chuyện với con về những cuốn sách mà bạn đang đọc. Chia sẻ tình yêu sách của bạn để khuyến khích họ. Thậm chí bạn có thể đọc cho chúng nghe một đoạn văn thú vị, hấp dẫn ở một cuốn sách mà bạn đang đọc, điều này sẽ giúp thúc đẩy kỹ năng đọc, viết của trẻ.

 6  Đừng quá bắt buộc trẻ phải đọc

 
Cách đọc sách cho trẻ nghe để bé yêu thích đọc sách hơn 5

Đọc sách có thể sẽ là một hoạt động căng thẳng đối với trẻ, đặc biệt là ở lứa tuổi trẻ hơn. Con bạn cần thời gian dài hơn để làm quen với thói quen mới này, vì vậy hãy kiên nhẫn với trẻ.

Phần 2 : Tìm kiếm Sách phù hợp để đọc cho trẻ

                                                ____________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 

 1  Thường xuyên ghé thăm thư viện

 
Cách đọc sách cho trẻ nghe để bé yêu thích đọc sách hơn 6

 
Nhiều thư viện công cộng hiện nay đều có khu vực chuyên chứa những cuốn sách thích hợp cho trẻ. Bắt đầu bằng cách suy nghĩ về những loại sách mà bạn muốn giới thiệu cho con của mình. Chọn những tựa sách hấp dẫn, lôi cuốn với trang bìa màu sắc sẽ hấp dẫn sự tò mò của trẻ.
 • Bắt đầu với những cuốn sách hài hước: Trẻ sẽ yêu thích và muốn tiếp tục đọc cuốn sách khiến chúng vui vẻ và cười to không ngừng. Một số tựa sách như "Có một con mọt sách" hay "420 Câu đố vui thông minh"  chắc chắn sẽ khiến con của bạn cười khúc khích.
 • Những câu chuyện cổ tích cũng sẽ thu hút sự chú ý của con bạn, vì vậy bạn nên thử cho con đọc các truyện như "Ba chú heo con" hoặc "Winnie the Pooh".
 • Bạn cũng có thể chón ở thích của con bằng cách giới thiệu cho trẻ nhiều chủ đề đa dạng để chúng tự chọn lựa

 2  Chọn sách theo sở thích của trẻ và phù hợp độ tuổi

 
Cách đọc sách cho trẻ nghe để bé yêu thích đọc sách hơn 7

Những bộ truyện tranh có thể sẽ là một trong những tựa sách bổ sung tuyệt vời cho giá sách của trẻ, thúc đẩy sự yêu thích của trẻ dành cho sách. Đảm bảo truyện tranh mà bạn mua phù hợp với độ tuổi và mức độ hiểu biết của trẻ.

 3  Cho phép con chọn sách cho riêng mình

 
Cách đọc sách cho trẻ nghe để bé yêu thích đọc sách hơn 8

 
Mặc dù việc đưa con những cuốn sách mà bạn nghĩ chúng sẽ giúp ích cho quá trình phát triển của trẻ, đôi khi bạn cũng nên để chúng có sở thích của riêng chúng. Đừng nản chí nếu bạn không ưa thích lĩnh vực mà trẻ chọn, vì điều này sẽ làm cho quá trình đọc và các cuộc thảo luận trở nên thú vị hơn.
 • Hãy cởi mở về những cuốn sách bạn muốn trẻ đọc, mặc dù đó có thể không phải cuốn sách mà bạn ưa thích, nhưng đó lại là điều cần thiết để duy trì sở thích đọc sách của trẻ.
 • Những đửa trẻ thường muốn đọc một cuốn sách nhiều lần, điều này hoàn toàn ổn. Cuối cùng, trẻ sẽ chuyển sang một cuốn sách khác, bạn không nên ép trẻ đọc một nội dung khác đi hay không cho trẻ đọc lại những nội dung đã đọc qua, hành động này sẽ làm giảm hứng thú đọc sách của trẻ.
 • Thường xuyên đưa trẻ đến thư viện hoặc một cửa hàng sách, văn phòng phẩm.

 4  Cho trẻ tiếp xúc với Audiobook

 
Cách đọc sách cho trẻ nghe để bé yêu thích đọc sách hơn 9

 
Đưa ra cho trẻ một số lựa chọn và lựa chọn đọc sách qua aiudiobook chắc chắn sẽ lôi kéo sự tò mò của trẻ. Bản tính của trẻ em là luôn tò mò và muốn tìm hiểu điều mới, vì thế hãy chắc chắn rằng bạn đã cung cấp cho trẻ cơ hội để mở rộng tầm nhìn.
Bạn có thể tìm nguồn Audiobook qua các ứng dụng nghe miễn phí,

Phần 3 : Tạo không gian đọc sách sáng tạo

                                                 _______________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 

 1   Đặt sách quanh nhà

 
Cách đọc sách cho trẻ nghe để bé yêu thích đọc sách hơn 10

 
Hãy để con bạn được ngồi bao quanh bởi sách, cho chúng cơ hội để chọn một trong bất kỳ góc nào của ngôi nhà để bắt đầu đọc. Ngoài ra, hãy chú ý việc cung cấp các loại tài liệu đọc khác có sẵn như truyện tranh, tạp chí, báo chí. Có nhiều lựa chọn vừa tầm tay với sẽ khuyến khích con bạn chọn ra một trong số chúng và đọc nhiều sách hơn.

 2  Xây dựng một câu lạc bộ sách

 
Cách đọc sách cho trẻ nghe để bé yêu thích đọc sách hơn 11

Rủ một bài đứa trẻ lân cận cùng qua nhà và đọc sách với con của bạn. Những đứa trẻ sau đó có thể thảo luận về các phần hay nhất của một cuốn sách hoặc nhân vật yêu thích của họ.
Bạn cũng có thể là trẻ tự diễn kịch theo câu chuyện. Điều này sẽ biến việc đọc sách thành một hoạt động có tính giải trí cao khiến trẻ dễ hòa đồng hơn.
Cùng tham gia câu lạc bộ sách với con bằng cách chọn ra một cuốn sách mà cả hai cùng muốn đọc, đưa ra câu hỏi thảo luận sau mỗi phần cuốn sách và thảo luận về chúng.

 

 3  Cân nhắc việc cho trẻ sử dụng các phần mềm đọc sách

 
Cách đọc sách cho trẻ nghe để bé yêu thích đọc sách hơn 12

 
Rất nhiều bậc cha mẹ hiện nay đều hạn chế tối đa không cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị công nghệ, tuy nhiên, nhiều lúc việc hạn chế này lại mang lại kết quả trái ngược. Nếu không thể hạn chế được, tốt hơn bạn nên chọn cho trẻ những hoạt động tốt, tiêu biểu là các phần mềm đọc sách.
 • Một số phần mềm đọc sách hay: Kindles, Nook

Lời khuyên

                                                                 _________________________________________________________________________________________________________

 • Luôn kiên nhẫn với trẻ bởi đọc sách có thể là một hoạt động cường độ tinh thần cần thời gian để tiếp thu hết
 • Đừng quá hăng hãi và khăng khăng lựa chọn bởi nó cơ thể khiến trẻ nổi loạn

Trên đây là những cách đọc sách và tạo không gian đọc sách cho trẻ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bậc cha mẹ, hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích các bạn trong quá trình nuôi dạy trẻ. Chúc các bạn một ngày học tập và làm việc vui vẻ!
 
Nguồn: wikihow.com - ĐT  
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 575 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 512 lượt xem
go top