Cách dạy bảng chữ cái tiếng anh cho trẻ

Dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh là một trong những bước quan trọng trong sự phát triển của trẻ, vì nó đặt nền tảng cho việc học đọc và viết tiếng Anh của bé.
Tất Thành
938 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh là một trong những bước quan trọng trong sự phát triển của trẻ, vì nó đặt nền tảng cho việc học đọc và viết tiếng Anh của bé. Học bảng chữ cái tiếng Anh cho bé có vẻ như một điều khó khăn đối với nhiều phụ huynh, việc dạy bảng chữ cái bắt đầu với việc khiến trẻ hứng thú với các từ và chữ cái. Bằng cách đọc, hát và chơi trò chơi với một đứa trẻ, bạn có thể khiến chúng tò mò về bảng chữ cái và khơi dậy mong muốn tìm hiểu thêm. Hãy tìm hiểu phương pháp dạy trẻ bảng chữ cái tiếng anh hiệu quả trong bài viết dưới đây của Baogiaoduc.com

Đọc lớn là một cách dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Anh hiệu quả

Cách dạy bảng chữ cái tiếng anh cho trẻ

1. Sử dụng sách chuyên học chữ cái tiếng Anh

Bạn có thể tìm thấy nhiều cuốn sách được thiết kế để giúp trẻ học về bảng chữ cái thông qua hình ảnh và câu chuyện. Nếu trẻ có thể kết hợp bảng chữ cái tiếng Anh cho bé với các nhân vật và câu chuyện thú vị, nó sẽ giúp trẻ học nhanh và nhớ lâu hơn
 • Một số cuốn sách hình ảnh phổ biến dạy cho bảng chữ cái là Apple Pie ABC và LMNO Peas.
Cách dạy bảng chữ cái tiếng anh cho trẻ 1

2. Đọc to cho trẻ nghe thấy từ khi bé còn nhỏ 

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu đọc to bảng chữ cái cho bé ghe. Khi trẻ còn nhỏ hoặc rất nhỏ, bạn nên đọc những câu chuyện thú vị cho con nghe, vì điều này sẽ khiến con vui mừng và hứng thú với sách và việc đọc sách. Bằng cách làm cho trẻ hứng thú với sách và truyện, bạn có thể khiến chúng háo hức tìm hiểu về bảng chữ cái.
 • Để có ý tưởng về những loại sách đọc cho trẻ nhỏ, bạn có thể nghiên cứu sách thiếu nhi phổ biến hoặc nghĩ về những cuốn sách bạn yêu thích nhất khi còn nhỏ.
 • Thư viện và hiệu sách thường có các phần dành cho sách thiếu nhi.
 • Hãy chắc chắn đọc những câu chuyện phù hợp với lứa tuổi và trình độ học tập của con. Nếu trẻ không tìm thấy những câu chuyện thú vị mà chúng thích thì con bạn sẽ không có hứng thú với việc đọc sách cũng như việc dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh.
 • Một số cuốn sách của trẻ em hay bao gồm Where the Wild Things Are, Goodnight Moon , và The Very Hungry Caterpillar.
Cách dạy bảng chữ cái tiếng anh cho trẻ 2

3. Dạy trẻ bảng chũ cái tiếng Anh bằng hình ảnh

Nhiều trẻ thích xem những bức ảnh vui nhộn, vì vậy bạn nên tìm những cuốn sách có hình minh họa hấp dẫn. Bằng cách để con xem các bức ảnh, bạn có thể ghi những chữ cái tương ứng bên dưới hình ảnh mà con thích. Hình ảnh cũng có thể giúp trẻ hiểu rõ hơn những câu chuyện và giữ cho trẻ thích thú với việc học chữ.
 
Cách dạy bảng chữ cái tiếng anh cho trẻ 3

4. Đọc cùng một câu chuyện nhiều lần để dạy trẻ bảng chữ cái tiếng anh

Trẻ em thường muốn nghe những câu chuyện tương tự nhiều lần, và bạn chắc chắn nên thưởng thức chúng. Khi cho bé nghe những câu chuyện liên tục, có thể giúp trẻ học chữ cái và lời nói. Điều này có thể đặc biệt hiệu quả nếu bạn đang đọc một cuốn sách được thiết kế để dạy chữ cái. 
 
Cách dạy bảng chữ cái tiếng anh cho trẻ 4

5. Chỉ ra các từ và chữ cái 

Khi bạn đọc to các từ và chữ cái, hãy cho trẻ xem sách và chỉ ra các từ và chữ cái bạn đang đọc. Điều này sẽ giúp trẻ kết nối âm thanh bạn đang đọc với hình dạng của chữ cái. Nó cũng sẽ giúp trẻ hiểu các kết nối giữa phát âm, chữ cái và các từ.

 • Khi bạn chỉ ra các từ và chữ cái, bạn cũng nên bắt đầu dạy trẻ phân biệt sự khác biệt giữa chữ hoa và chữ thường. Nó sẽ mất một thời gian để tìm hiểu làm thế nào để sử dụng chúng nhưng nhận thức được sự khác biệt là bước đầu tiên.
Cách dạy bảng chữ cái tiếng anh cho trẻ 5

6. Đọc to các biển báo sẽ giúp trẻ học bảng chữ cái nhanh hơn

Trong suốt cả ngày, bạn sẽ thấy các chữ cái liên tục trên biển báo đường phố, bao bì thực phẩm, tạp chí và nhiều địa điểm khác. Khi ở với trẻ em, bạn có thể chỉ ra những từ và chữ cái này thường xuyên và phát âm to. Bằng cách này, trẻ sẽ bắt đầu tìm hiểu rằng các chữ cái là một phần quan trọng trong môi trường của chúng. Trẻ cũng có thể chọn một số từ hoặc cụm từ phổ biến. 
 • Ví dụ, khi bạn nhìn thấy một dấu hiệu dừng lại, bạn có thể chỉ ra tất cả các chữ cái trong từ đó cho bé hiểu.

Sử dụng đồ thủ công để dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh

Cách dạy bảng chữ cái tiếng anh cho trẻ 6

1. Làm các đồ vật thủ công hình chữ cái

Trẻ em có thể học theo nhiều cách khác nhau, và một số trẻ học đặc biệt tốt thông qua nghệ thuật làm đồ vật thủ công từ các chữ cái. Nếu bạn đang dạy một đứa trẻ thích làm mọi thứ, bạn có thể lên kế hoạch món đồ thủ công lấy ý tưởng từ các chữ cái. 
 • Ví dụ, bạn có thể làm nón giấy bằng chữ cái. Hoặc bạn có thể tạo ra các hình giấy làm chữ giống như động vật. Bất cứ điều gì làm cho chữ cái vui vẻ và sáng tạo cho trẻ cảm thấy thu vị khi học bảng chữ cái.
Cách dạy bảng chữ cái tiếng anh cho trẻ 7

2. Học vẽ với bảng chữ cái

Nếu nếu con bạn đang học vẽ, hãy khuyến khích trẻ vẽ các chữ cái và sáng tạo biến các chữ cái trông giống như những hình vẽ khác mà trẻ thích, chẳng hạn như động vật hoặc nhân vật hoạt hình. Bạn cũng có thể yêu cầu trẻ vẽ các chữ cái khối lớn và tô màu chúng theo ý muốn.
 • Bạn có thể tìm thấy những quyển sách tô màu tập trung đặc biệt vào việc dạy bảng chữ cái trực tuyến hoặc trong các hiệu sách.
Cách dạy bảng chữ cái tiếng anh cho trẻ 8

3. Dạy trẻ em các chữ cái trong tên của chúng

Bạn có thể làm cho bảng chữ cái đặc biệt có ý nghĩa đối với trẻ em bằng cách cho trẻ biết tên của chúng được tạo thành từ các chữ cái. Để bắt đầu, bạn có thể viết tên của con ra giấy và cho con chỉ ra từng chữ cái. Sau đó, bạn có thể làm việc để trẻ có thể đánh vần tên của chúng. 
 • Khi trẻ biết các chữ cái trong tên của trẻ, bạn có thể yêu cầu con vẽ tên con theo những cách sáng tạo riêng.
Cách dạy bảng chữ cái tiếng anh cho trẻ 9

4. Cho trẻ em chạm vào hình dạng của các chữ cái

Một số trẻ em học bảng chữ cái rất tốt bằng cách cảm nhận. Do đó, nó có thể giúp con học chữ cái bằng cách chạm vào chúng. Bạn có thể mua hoặc tạo các chữ cái cảm thấy thú vị và cho trẻ chạm vào. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các chữ cái được làm từ giấy nhám. Cách tiếp cận này kết hợp cả kỹ năng học tập xúc giác và trực quan. 
 
Cách dạy bảng chữ cái tiếng anh cho trẻ 10

5. Dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ bằng cách vẽ chữ lên đồ ăn nhẹ của con

Bạn có thể kết hợp thời gian ăn nhẹ và giảng dạy bằng cách viết chữ cái lên món đồ ăn nhẹ của con. Ví dụ, bạn có thể sử dụng cà rốt để viết hoa A hoặc X. Điều này trải nghiệm học chữ mới lạ đồng thơi liên kết bảng chữ cái với các loại thực phẩm mà con thích, điều này sẽ giúp con nhớ lâu hơn.

Dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Anh bằng việc chơi các trò chơi

Cách dạy bảng chữ cái tiếng anh cho trẻ 11

1. Hát bài hát bảng chữ cái

Bài hát bảng chữ cái nổi tiếng là một trong những cách phổ biến nhất để dạy trẻ về các chữ cái. Hát cho con nghe để làm quen với bài hát đó, và sau đó dạy chúng từng bước khi chúng sẵn sàng. Một khi trẻ tìm hiểu nó, bạn nên hát nó với trẻ nhiều lần để giúp trẻ nhớ các chữ cái trong bài hát đó.
 • Ghép nối bài hát với các hình ảnh hỗ trợ trực quan như Flashcards để giúp trẻ kết hợp các chữ cái với hình dạng của chúng.
 • Khi trẻ em thực sự giỏi hát bài hát bảng chữ cái, bạn có thể thách thức chúng hát lại. Điều này giữ cho nó thú vị đối với họ và kiểm tra xem họ thực sự biết các chữ cái như thế nào.
Cách dạy bảng chữ cái tiếng anh cho trẻ 12

2. Yêu cầu con ghép các câu đố bằng chữ cái

Bạn có thể tìm thấy các câu đố bảng chữ cái và đố trẻ đặt tất cả các chữ cái theo thứ tự. Trò chơi này thực sự giúp con suy nghĩ về hình dạng của các chữ cái và cách bảng chữ cái trông như thế nào. Để làm cho nó hiệu quả hơn, hãy cho con nói tên của các chữ cái khi con ghép các câu đố lại với nhau. 
 
Cách dạy bảng chữ cái tiếng anh cho trẻ 13

3. Dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh với trò chơi ghép từ

Cho trẻ chơi trò ghé các chữ cái thành một từ sẽ rất hữu ích và thú vị. Nó cũng có thể giúp chuẩn bị cho việc kết hợp và sắp xếp lại các chữ cái thành các từ khi con đã học bảng chữ cái và sẵn sàng để đọc và viết. 
 
Cách dạy bảng chữ cái tiếng anh cho trẻ 14

4. Tải xuống các trò chơi bảng chữ cái trên điện thoại hoặc máy tính của bạn

Có một loạt các trò chơi điện tử mà trẻ em có thể chơi để giúp học bảng chữ cái. Khi nhiều trẻ em được vẽ với màu sắc tươi sáng của màn hình, đây có thể là một cách đặc biệt hiệu quả để giữ sự chú ý của chúng kho học bảng chữ cái. Bạn có thể tìm thấy các trò chơi này trong các cửa hàng ứng dụng hoặc thông qua tìm kiếm trên internet.
 • Một số tổ chức được đánh giá cao, như PBS, tạo một số trò chơi ABC miễn phí trên trang web của họ. 
Cách dạy bảng chữ cái tiếng anh cho trẻ 15

5. Đố trẻ bằng các tìm kiếm từ

Khi trẻ cảm thấy thoải mái với bảng chữ cái và một số từ cơ bản, bạn có thể bắt đầu kiểm tra kiến ​​thức của con theo những cách nâng cao hơn. Bằng cách cung cấp cho con các từ tìm kiếm, bạn có thể đố con theo cách giống như con đang chơi một trò chơi thú vị. Nếu con đã sẵn sàng cho các từ tìm kiếm, con bạn sẽ tự hào thể hiện chúng biết bao nhiêu.
 • Hãy chắc chắn rằng con đã sẵn sàng cho những thách thức như thế này trước khi đưa ra trò chơi, câu đó cho con. Bạn không muốn làm con thất vọng hoặc vui vẻ trong việc học chữ.
 • Hãy nhớ rằng trẻ em học ở các mức giá khác nhau, vì vậy bạn phải kiên nhẫn.

Lời khuyên

 • Giữ niềm vui học tập. Trẻ em sẽ học nhiều hơn nếu chúng được tham gia và giải trí hơn là nếu chúng bị buộc phải thực hành và ghi nhớ điều gì đó.

Cảnh báo

 • Đừng thất vọng với đứa trẻ, hãy dành thời gian để học ABC.

Nguồn: www.wikihow.com
Biên dịch: Jerry
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 1.696 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.071 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.004 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 991 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 939 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 505 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 447 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 417 lượt xem
go top